Chuyến thăm của Thủ tướng mở hướng mới trong phát triển hợp tác Việt Nam - Séc
Chiều 17/4/2019 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến tham quan Trung tâm Thương mại Sapa ở thủ đô Praha và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ông Vojtech Filip- Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava, đồng thời là Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc bày tỏ vui mừng và đánh giá chuyến thăm CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thành công. Thông qua chương trình làm việc và hội đàm giữa hai thủ tướng, cũng như tại các cuộc tiếp kiến với Chủ tịch Hạ viện, Tổng thống Séc và tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Séc, hai bên đã thống nhất được nhiều chương trình hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, ông Vojtech Filip đã chia sẻ về nội dung quan trọng liên quan đến việc thúc đẩy quan hệ hai nước sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ nhất, ông Vojtech Filip rất ủng hộ và hoan nghênh nội dung làm việc giữa hai Thủ tướng nhằm gỡ bỏ rào cản trong hợp tác lao động để tiếp tục cấp visa cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Séc, đồng thời cho biết đã kiến nghị với chính phủ Séc về vấn đề này, qua đó sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thứ hai, ông Vojtech Filip cho biết dự kiến sẽ có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam vào tháng 6/2019, để tiếp tục thảo luận theo hướng triển khai những nội dung trong thỏa thuận giữa hai thủ tướng.  

Thứ ba, ông Vojtech Filip khẳng định với cương vị là Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava đồng thời là Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, ông luôn đánh giá cao và ủng hộ vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt trong việc là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước và đồng thời hỗ trợ để cộng đồng người Việt hòa nhập tốt hơn vào xã hội sở tại.

Trong khi đó, ông Vaclav Rehor- Chủ tịch Ban điều hành Sân bay Vaclav Havel Praha cho biết Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Séc thành công tốt đẹp vì đã ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác. Theo ông Vaclav Rehor, một trong những thỏa thuận quan trọng tại diễn đàn là việc ký kết văn bản ghi nhớ giữa Sân bay Vaclav Havel Praha và Công ty Bamboo Airways của Việt Nam nhằm tích cực triển khai để có thể thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước vào cuối năm 2019. Ông cho rằng, đây là thỏa thuận có tiềm năng vì ước tính hàng năm có khoảng 70.000 lượt khách.

Về phía truyền thông, ông Jakub Musil - phóng viên Truyền hình Séc cho biết, Thủ tướng Séc Andrej Babis trong bài trả lời phỏng vấn ngay sau khi kết thúc Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước ngày 17/4, khẳng định rằng rất ủng hộ và mong muốn sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước để tạo điều kiện không chỉ thúc đẩy hợp tác thương mại mà còn hợp tác du lịch giữa hai nước. Theo ông Jakub Musil, cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại Séc và chuyến thăm của Thủ tướng việt Nam sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu - Công Thuận  (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất