Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp kiến Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Ma-rốc
Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp kiến Thủ tướng Ma-rốc Saad Eddine El Othmani

Thủ tướng Ma-rốc Saad Eddine El Othmani nhiệt liệt chào mừng đồng chí Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu Đảng ta sang thăm và làm việc tại Vương quốc Ma-rốc, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Ngài Thủ tướng cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ma-rốc là mối quan hệ đặc biệt, gắn bó với nhau từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc. “Thế hệ chúng tôi luôn giữ trong tim hình ảnh một Việt Nam anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, sáng tạo xây dựng đất nước và tạo nên những điều thần kỳ mà thế giới khâm phục”- Thủ tướng Saad Eddine El Othmani nhấn mạnh.

Thủ tướng Ma-rốc cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng của hai nước. Do vậy, thời gian tới, Việt Nam và Ma-rốc cần nhanh chóng triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, thúc đẩy hơn nữa tham vấn chính trị, trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục xây dựng cơ chế tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác với nhau. Chính phủ Ma-rốc thật sự thiện chí trong tăng cường quan hệ với Việt Nam và sẽ làm hết sức để quan hệ giữa hai chính phủ ngày càng chặt chẽ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cảm ơn Thủ tướng Saad Eddine El Othmani đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà Ma-rốc đạt được dưới sự trị vì của Quốc Vương Mohammed VI và sự điều hành của Chính phủ. Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới. Việt Nam coi trọng gìn giữ, phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó coi Ma-rốc là một trong những ưu tiên ở khu vực Bắc Phi. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, đồng chí Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Ma-rốc đã ủng hộ Việt Nam ứng cử là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Ma-rốc mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Đồng tình với đánh giá của Ngài Thủ tướng về tiềm năng mở rộng hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, văn hóa, năng lượng sạch, nông nghiệp; mong Thủ tướng và Chính phủ Ma-rốc quan tâm đẩy mạnh quan hệ giữa các địa phương của hai nước. Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng chuyển lời thăm hỏi, lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Saad Eddine El Othmani sớm sang thăm chính thức Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp kiến Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc Habib El Malki.
Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp kiến Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc Habib El Malki.

Tiếp kiến Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc Habib El Malki, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trong sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước thời gian qua có điểm nhấn quan trọng của hai Quốc hội. Tiếp đà tốt đẹp vốn có, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn Chủ tịch Hạ viện quan tâm tăng cường hơn nữa việc các đoàn cấp cao của Quốc hội thăm lẫn nhau; giám sát, tạo thuận lợi để các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai Chính phủ được thực hiện hiệu quả; tiếp tục phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là diễn đàn nghị viện thế giới. Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Ngài Habib El Malki sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc Habib El Malki hoan nghênh và nhất trí với những đề xuất của đồng chí Võ Văn Thưởng và cho biết sẽ phối hợp với Chính phủ để xây dựng cơ chế giám sát hoạt động hợp tác giữa hai nước; tăng cường giao lưu nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Ma-rốc. Với những nền tảng gắn bó về lịch sử, chính trị, văn hóa, hai nước có thể mở rộng hơn nữa việc hợp tác. Quốc hội Ma-rốc mong muốn Việt Nam hỗ trợ để tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á. Ma-rốc muốn sớm trở thành quan sát viên diễn đàn nghị viện ASEAN để có thể gắn kết nhiều hơn với khu vực Đông Nam Á. Ngài Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc dành nhiều lời nói về tình cảm đặc biệt của Quốc hội, nhân dân Ma-rốc cũng như cá nhân với đất nước Việt Nam. “Một dân tộc luôn vươn lên, giành được độc lập, lấy lại vị thế của mình thì dân tộc đó nhất định sẽ thành công. Việt Nam là nơi những giá trị về nhân phẩm, nơi sự tôn trọng về giá trị của con người được đảm bảo. Vượt qua những nỗi đau của chiến tranh, Việt Nam đang làm chủ vận mệnh của mình, không chỉ vươn lên trong khu vực mà còn khẳng định vị thế ở tầm quốc tế”- Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nêu rõ.

*Trước đó, ngày 14/6/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có các cuộc hội đàm với lãnh đạo một số đảng trong Liên minh cầm quyền ở Ma-rốc, gồm: ông Nabil Benabdallah, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội (PPS), ông Driss Lachgar, Bí thư thứ nhất Đảng Liên minh Xã hội chủ nghĩa của Các lực lượng Bình dân (USPF); ông Ahmadou El Baz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Liên minh Lập hiến (UC); ông Anis Birou, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Tập hợp Quốc gia của những người độc lập (RNI).

Đồng chí Võ Văn Thưởng gặp Tổng Bí thư Đảng PPS Nabil Benabdallah
Đồng chí Võ Văn Thưởng gặp Tổng Bí thư Đảng PPS Nabil Benabdallah

Lãnh đạo các đảng đều bày tỏ vui mừng được đón tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng sang thăm và làm việc nhằm trao đổi thông tin về tình hình mỗi đảng và bàn phương hướng, biện pháp để thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với mỗi chính đảng trong Liên minh cầm quyền ở Ma-rốc; bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phân tích những biến động phức tạp của tình hình thế giới hiện nay, lãnh đạo các đảng trong Liên minh cầm quyền ở Ma-rốc cho biết luôn theo sát Việt Nam, coi Việt Nam là tấm gương, là hình mẫu trong phát triển bền vững; mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là trong xây dựng Đảng, nghiên cứu lý luận.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu mà các đảng USFP, UC, PPS, RNI đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao vai trò của các đảng trong Liên minh cầm quyền cũng như các nỗ lực trong góp phần củng cố hòa bình, an ninh, phát triển kinh tế xã hội ở Ma-rốc.

Thông báo thành tựu mọi mặt mà Việt Nam đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định tất cả đều nhờ đường lối lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong đó có nhân dân Ma-rốc. Hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ hữu nghị với 4 trong 6 đảng trong Liên minh cầm quyền ở Ma-rốc. Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và từng chính đảng ở Ma-rốc, đồng chí Võ Văn Thưởng và lãnh đạo các đảng thống nhất thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế trao đổi thông tin, kinh nghiệm; quan tâm thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tổ chức của đảng như thanh niên, phụ nữ cũng như hoạt động đối ngoại nhân dân.

*Cũng trong ngày 14/6/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc Mohamed Laarej. Đồng chí Võ Văn Thưởng và ngài Mohamed Laarej cho rằng giữa Việt Nam và Ma-rốc sớm tổ chức Tuần văn hóa của mình tại mỗi nước để nhân dân hai nước hiểu biết nhau hơn. Hai nước cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, điện ảnh, báo chí xuất bản, văn học nghệ thuật. Ma-rốc sẽ mời Việt Nam dự triển lãm sách vào năm 2020.

Đồng chí Võ Văn Thưởng làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc Mohamed Laarej
Đồng chí Võ Văn Thưởng làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc Mohamed Laarej

*Chiều ngày 17/6/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu Đảng ta đã thăm thành phố Casablanca, trung tâm kinh tế, thương mại của Ma-rốc. Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng đã có các buổi làm việc với ngài Mustapha Bakkuri, Chủ tịch Hội đồng vùng Casablanca và ngài Sajid Akmidu, Đại diện của Quốc vương Ma-rốc tại vùng Casablanca.

Chủ tịch Hội đồng và Đại diện Quốc vương Ma-rốc tại vùng Casablanca cho biết Casablanca là 1 trong 12 vùng của Ma-rốc. Vùng Casablanca có 7 triệu dân, chiếm 20% dân số Ma-rốc, GDP chiếm 30% toàn Ma-rốc. Casablanca đã có quan hệ kết nghĩa với nhiều địa phương trên thế giới như ở Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Trung Quốc, Indonesia… Do vậy, Casablanca rất mong muốn được kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam để góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chia sẻ những thách thức về chệch lệch khoảng cách giàu nghèo, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, đảm bảo năng lượng, nước sạch mà một địa phương đang phát triển rất năng động như Casablanca phải đối mặt. Đồng chí Võ Văn Thưởng gợi ý Casablanca và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nét tương đồng, đều là trung tâm kinh tế lớn, năng động của mỗi nước nên có thể kết nghĩa để cùng nhau hợp tác phát triển và chia sẻ kinh nghiệm giải quyết những vấn đề đang đặt ra nhằm phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao đổi với Đại diện Quốc vương Ma-rốc tại vùng Casablanca
Đồng chí Võ Văn Thưởng trao đổi với Đại diện Quốc vương Ma-rốc tại vùng Casablanca

Lãnh đạo vùng Casablanca cảm ơn đề xuất của đồng chí Võ Văn Thưởng và cho biết sẽ báo cáo nội dung này tại cuộc họp của Hội đồng vùng vào ngày 11/7 tới.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Vương quốc Ma-rốc, đồng chí Võ Văn Thưởng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc; tìm hiểu kinh nghiệm bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa, thúc đẩy du lịch tại thủ đô Rabat.

Lê Huy Nam

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất