Nhiều nước bác bỏ Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Trung Quốc đã phê phán những chỉ trích của Hoa Kỳ về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và khẳng định, chính Washington mới "đáng bị lên án vì những hành vi phân biệt chủng tộc, giam giữ tù nhân trong điều kiện tồi tệ và có những hành động tra tấn, ngược đãi tù nhân". Trong cuộc họp báo ngày 26-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triệu Húc nhấn mạnh, Washington hãy suy nghĩ về những vấn đề nhân quyền của chính mình, chấm dứt việc hành động như một người canh gác nhân quyền và chấm dứt sử dụng nhân quyền như một cái cớ để can thiệp công việc nội bộ của nước khác.

Tại Mát-xcơ-va, phản ứng trước việc báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ cho rằng, Nga vẫn vi phạm các quyền tự do dân chủ, Bộ trưởng Ngoại giao  Nga S. Lavrov nêu rõ, hằng năm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều công bố báo cáo về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó "theo truyền thống vẫn đưa ra những lời chỉ trích và phán xét nhằm vào các nước khác, bao gồm cả Nga". Ông Lavrov tuyên bố "Mát-xcơ-va sẵn sàng thảo luận (với Washington) về bất kỳ mối quan ngại nào của Hoa Kỳ, nhưng điều quan trọng là các cuộc thảo luận này phải dựa trên cơ sở thực tế và không thành kiến xuất phát từ phía Hoa Kỳ".

Trong một thông cáo ra ngày 26-2, Bộ Ngoại giao Venezuela đã cực lực phê phán báo cáo nhân quyền của Hoa Kỳ vì nó có nội dung bịa đặt, ác ý và mang tính can thiệp. Thông cáo nêu rõ: "Nhằm bảo vệ chủ quyền của người dân Venezuela, Chính phủ Venezuela thẳng thừng và mạnh mẽ bác bỏ báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố". Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định "không thể chấp nhận việc Hoa Kỳ, quốc gia đang giữ kỷ lục về vi phạm và chà đạp phẩm giá con người trong lịch sử đương đại, lại đứng ra làm thẩm phán xét xử việc thực hiện nhân quyền trên thế giới mặc dù không có thẩm quyền pháp lý để làm việc này". Cùng ngày, Chính phủ Bolivia cũng ra tuyên bố bác bỏ báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền tại quốc gia Nam Mỹ này, coi đây là một sự xuyên tạc trắng trợn thực tế ở Bolivia, đồng thời khẳng định quyền con người tại Bolivia đã được cải thiện hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Thứ trưởng Phối hợp các phong trào xã hội Bolivia, Xa-sa Lô-ren-ti, đã phê phán bản báo cáo trên không công bằng, có thành kiến và theo đuổi mục đích chính trị nhằm bôi nhọ hình ảnh của Bolivia. Ông nhấn mạnh Washington không có đủ tư cách để phán xét về tình trạng nhân quyền của các nước  khác./.

(Theo: Báo Nhân dân)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất