Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lập pháp
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Brazil Davi Alcolumbre. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Brazil, ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu dẫn đầu đã tới chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Brazil Davi Alcolumbre.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Thượng viện Alcolumbre nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, thiết thực và hiệu quả hơn.

Ông Alcolumbre cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam với truyền thống lịch sử đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Thượng viện Brazil mong muốn sớm sang thăm Việt Nam để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định Việt Nam và Brazil tuy xa cách về địa lý song nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân Brazil đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Việt Nam luôn quan tâm và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Brazil một cách toàn diện, đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại, quốc phòng, an ninh tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước.

Trước đó, tại cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Hạ viện thứ nhất của Brazil Marcos Pereira, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ ấn tượng với đất nước Brazil tươi đẹp có nền văn hóa đặc sắc, chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Brazil đạt được trong thời gian qua, đồng thời thông báo một số tình hình kinh tế, xã hội, đối ngoại của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hội đàm với Phó Chủ tịch Hạ viện thứ nhất của Brazil Marcos Pereira. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hội đàm với Phó Chủ tịch Hạ viện thứ nhất

của Brazil Marcos Pereira. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Về quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nghị viện thời gian qua, cũng như trao đổi các định hướng, biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề xuất Brazil có thể xem xét làm quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) để có cơ hội trao đổi hợp tác với các nghị viện trong khối ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên khẳng định mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng, đồng thời nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế thương mại song phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong những năm qua với kim ngạch hai chiều đạt 4,4 tỷ USD, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai quốc gia.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có cuộc gặp với bà Sorroco Gomez, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình vì Sự đoàn kết các dân tộc và Đấu tranh vì hòa bình của Brazil, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp bà Sorroco Gomez, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình vì sự đoàn kết các dân tộc và Đấu tranh vì hòa bình của Brazil, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp bà Sorroco Gomez, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình

vì sự đoàn kết các dân tộc và Đấu tranh vì hòa bình của Brazil, đồng thời là

Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cho biết Ủy ban Hòa bình Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng Hòa bình Thế giới (25/4/1949 - 25/4/2019) để nhìn lại vai trò của nhân dân thế giới chống chiến tranh, đấu tranh vì hòa bình, công lý và quyền con người.

Bà Sorroco đánh giá cao vai trò tích cực của Ủy ban Hòa bình của Việt Nam, một thành viên quan trọng của Hội đồng Hòa bình Thế giới, bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình Thế giới năm 2017.

Bà khẳng định Hội đồng Hòa bình Thế giới có nhiệm vụ cao cả là đoàn kết các dân tộc trên thế giới, chống chủ nghĩa cực đoan, đẩy mạnh giáo dục hòa bình, văn hóa hòa bình, đặc biệt đối với thế hệ trẻ; đồng thời nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy đấu tranh vì hòa bình và đổi mới các phương thức đấu tranh là nhu cầu cần thiết, vì trên thế giới vẫn còn nhiều nguy cơ và hành động đe dọa hòa bình.

Trong thời gian ở thăm Brazil, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã có các cuộc làm việc với Hạ nghị sỹ Marcivania, Chủ nhiệm Ủy ban Lao động, Hành chính và Công vụ Hạ viện; Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Cristina Tereza; tiếp xúc với nhóm Nghị sỹ hữu nghị Brazil-Việt Nam vừa mới ra mắt vào tháng Ba vừa qua và do Hạ nghị sỹ Perpetua Aleida làm Chủ tịch; và thăm một số cơ sở văn hóa du lịch của Brazil./.

Phạm Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất