Có 22.600 phương tiện không thể đi vào các tuyến đường cao tốc
Các phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)

Theo thống kê của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), sáu tháng đầu năm nay, VEC đã phục vụ thông suốt 20,18 triệu lượt phương tiện (chưa kể 353.000 phương tiện miễn phí), tăng 10%; doanh thu tăng 15% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, liên tiếp nhiều tháng, cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình luôn giữ vị trí dẫn đầu khi đưa đón hơn 7,6 triệu lượt phương tiện; xếp ngay sau là tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây khi có xấp xỉ 7,2 triệu lượt phương tiện thông qua. Cũng trong khoảng thời gian trên, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai tiếp nhận gần 5 triệu lượt phương tiện.

Song song với nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, VEC tiếp tục triển khai công tác kiểm soát tải trọng phương tiện 7/7 ngày và 24/24 giờ, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ sự bền vững của kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu chi phí khai thác và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Trong nửa đầu năm nay, hệ thống kiểm soát tải trọng của VEC đã phát hiện 28.000 lượt phương tiện vi phạm trong tổng số 1,285 triệu lượt phương tiện qua cân, qua đó buộc quay đầu 22.600 phương tiện.

Giữ kỷ lục về chiều dài tuyến, cao tốc Nội Bài-Lào Cai cũng là tuyến phát hiện 24.700 lượt xe quá tải và từ chối nhiều nhất với 19.160 phương tiện vi phạm tải trọng. Đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, trung bình mỗi ngày có 20 phương tiện tạm thời không được lưu thông trên tuyến do chất chở quá tải.

Cũng trong 2 quý đầu năm nay, VEC từ chối phục vụ 72 phương tiện do vi phạm quy định dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc, 2 trường hợp sang tải trên tuyến, 17 trường hợp quá tải vượt trạm, chống đối nhân viên và 9 phương tiện đi ngược chiều.

Nhằm hỗ trợ người tham gia giao thông nâng cao nhận thức về an toàn khi lưu thông trên đường cao tốc, VEC thường xuyên triển khai và phối hợp triển khai công tác tuyên truyền với nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, thời gian qua, VEC tăng cường phối hợp các địa phương tích cực tuyên truyền, giáo dục, kêu gọi người dân nâng cao ý thức, giảm thiểu nguy cơ của việc đốt rơm rạ, tránh để các sự cố, tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Trong sáu tháng qua, mặc dù lưu lượng phương tiện tăng cao, tuy nhiên số vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến cao tốc VEC quản lý ghi nhận 41 vụ tai nạn, khiến 5 người thiệt mạng và 57 người bị thương. Số sự cố trên đường cao tốc giảm đáng kể so cùng kỳ 2017.

Hiện tại, Tổng công ty đang vận hành 415km đường cao tốc, chiếm trên 50% tổng chiều dài đường cao tốc quốc gia; đã phục vụ trên 130 triệu lượt phương tiện. Từ nay đến cuối năm 2019, Tổng công ty sẽ hoàn thành 135km đường cao tốc.

Các tuyến đường cao tốc Tổng công ty đưa vào khai thác được ví như một dấu cộng thêm vào các lợi thế của các địa phương (có tuyến cao tốc đi qua) khi kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư; hỗ trợ các địa phương thực hiện thành công chính sách xóa đói, giảm nghèo trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế… Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, từ khi có các tuyến cao tốc, như tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đã kéo giảm 85% số vụ tai nạn trên các tỉnh lộ và 95% số vụ tai nạn dẫn đến tử vong trên các tỉnh lộ và Quốc lộ lân cận đường cao tốc./.

Việt Hùng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất