Đồng Nai: Mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm
Hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 9-10, trên quốc lộ 20 đoạn qua xã Phú Lợi (huyện Định Quán) khiến 2 người tử vong. Ảnh: T.Hải

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng làm nhiều người chết và bị thương.Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 292 vụ TNGT (giảm 26 vụ) làm chết 224 người (giảm 15 người) và 169 người bị thương (giảm 26 người).

Nguyên nhân các vụ TNGT đa số xuất phát từ ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông với các lỗi như: lưu thông không đúng phần đường, làn đường; vi phạm quy tắc tránh vượt, chuyển hướng, thiếu chú ý quan sát…

Trong số 3 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên đại bàn thời gian qua, có đến 2 vụ liên quan đến xe khách và xảy ra trên các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 20 -  tuyến đường vốn có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp. Trong khi đó, theo đánh giá của các ngành chức năng cho thấy, hạ tầng giao thông tại những tuyến đường này còn chưa đồng bộ, nhất là thiếu dải phân cách cứng giữa tim đường. Để hạn chế các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa các biện pháp cảnh báo, bảo đảm an toàn trên những nút giao thông phức tạp hay đoạn đường nguy hiểm.

Thiếu tá Nguyễn Hải Dương, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị sẽ tăng cường sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, hệ thống camera giám sát giao thông để phát hiện, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan khảo sát, kiến nghị giải quyết các “điểm đen” TNGT, các bất cập trong tổ chức giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ liên tục mở các cao điểm, xử lý vi phạm theo các chuyên đề như: lưu thông quá tốc độ quy định, làn đường, phần đường, vi phạm nồng độ cồn, không đổi mũ bảo hiểm, sử dụng phương tiện không đảm bảo kỹ thuật an toàn nhằm ngăn chặn và hạn chế các vụ TNGT xảy ra.

Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và triển khai nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2019, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, dù TNGT thời gian qua được kiềm chế, tuy nhiên một số địa phương trong cả nước liên tục xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng gây tổn thất lớn về người, nhiều vụ TNGT để lại hậu quả đau lòng gây bức xúc dư luận xã hội.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông - vận tải nghiên cứu phương án đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết bị giám sát hành trình, bảo đảm chức năng giám sát trực tuyến, phát hiện ngay các hành vi vi phạm (đi sai làn đường, quá tốc độ, ngắt thiết bị giám sát hành trình trong thời gian vận hành phương tiện...) để cảnh báo cho chủ xe và lái xe; đồng thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm khắc phục triệt để các lỗi chủ quan của lái xe, chủ xe.

Đối với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo đơn vị này nhanh chóng tổng hợp, phân tích, đánh giá nguyên nhân các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng từ năm 2019 đến nay. Qua đó, đề xuất giải pháp phối hợp với các ngành chức năng, địa phương nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự, không để xảy ra các vụ tai nạn liên quan đến xe khách, xe tải vào dịp cuối năm.

Liên quan đến vấn đề này, từ nay đến Tết Nguyên đán 2019, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, kiềm chế không để xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng./.

Thu Thủy

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất