Sáng tạo, nhân văn, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao
TS. Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng phát biểu tại Họp báo. (Ảnh: HMT)

Thông tin trên được đại diện Hội đồng Giải thưởng nêu lên tại cuộc Họp báo giới thiệu về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba, diễn ra sáng 1/10 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội, do Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Tại Họp báo, TS. Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết: Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba vẫn thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách lần thứ hai) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách). Các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đông Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. 

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đạt giải; thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi. 

Với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C.

Theo đại diện Hội đồng Giải thưởng, các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. 

Chất lượng của Giải thưởng được khẳng định thông qua quy trình chấm giải chặt chẽ, thực hiện bài bản. Cụ thể: Ban Tổ chức Giải thưởng sớm có văn bản hướng dẫn chi tiết, khoa học gửi các nhà xuất bản, đơn vị làm sách để lập các hội đồng cơ sở tuyển chọn trước khi chuyển sách lên Hội đồng Giải thưởng Quốc gia; Hội đồng Giải thưởng, Hội Xuất bản Việt Nam kết hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành kiểm tra tính pháp lý, phân chia thành các tiểu ban. Từ những cuốn sách, bộ sách gửi tới, Hội đồng Sơ khảo đã thẩm định để tìm ra những công trình, tác phẩm đủ điều kiện đi vào vòng Chung khảo.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức vào hồi 20h ngày 9/10/2020 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

TS. Hoàng Phong Hà cho biết: Đối với những cuốn được đề cử giải cao nhất, Ban Tổ chức Giải thưởng đều mời các chuyên gia đầu ngành phản biện kín, rồi mới đi đến quyết định cuối cùng.

“Công tâm, nghiêm túc, trách nhiệm. Đó là những tiêu chí mà Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đề ra. Bên cạnh đó, các thành viên hội đồng xét giải còn làm việc đầy tâm huyết, hướng tới sự phát triển của ngành xuất bản và lan tỏa văn hóa đọc”, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng nhấn mạnh.

Tại Họp báo, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông và ông Nguyễn An Tiêm, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cũng đã cung cấp cho báo chí một số thông tin liên quan đến quá trình tổ chức Giải thưởng; tình hình xuất bản của Việt Nam thời gian qua; những điểm mới của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba so với Giải thưởng lần trước.../.

Giải thưởng Sách cấp quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Hoàng Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất