VTV True Concert 2021: Khán giả thành người đồng sáng tạo với ekip nghệ thuật

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên Đài Truyền hình Việt Nam đã chia sẻ như vậy về VTV True Concert 2021, chương trình nghệ thuật hàn lâm sẽ ra mắt công chúng vào tối Chủ nhật (28 tháng 3), tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

Mang tên VTV True Concert - Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên, chương trình là là một sân chơi nghệ thuật đầy cảm hứng của một ê kíp bao gồm những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam hiện nay. Đã có sản phẩm đầu tiên là VTV True Concert năm 2019 được dư luận đánh giá rất cao, Đài truyền hình Việt Nam khẳng định đó là nền tảng để tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình nghệ thuật này.

Chương trình có chủ đề Nước với lý giải: Nước là một trong 4 thành tố cấu thành vũ trụ. Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng triệu năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nước. Từng giọt nước đơn lẻ lúc có thể là con suối, dòng sông, lúc là mưa xuống, tạo thành biển cả mênh mông. Nước hiện hữu trong đời sống con người, gắn bó và trở thành món quà vô giá của mẹ thiên nhiên dành cho cuộc sống.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh cho biết, ý tưởng về chương trình được đưa ra từ năm ngoái, mới đầu gắn câu chuyện về nước với biển nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên đã hoãn lại. Cũng nhờ đó mà những người làm chương trình có thể suy nghĩ nhiều hơn về chủ đề này. Rồi kịch bản được viết lại, lồng con người vào, để từ đó chạm đến cảm nhận của khán giả nhiều hơn, khiến họ phải ngẫm nghĩ. Sâu sắc hơn, khán giả sẽ trở thành người đồng sáng tạo với ekip thực hiện. Họ đến không phải chỉ thưởng thức một chương trình nghệ thuật mà còn tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn của chương trình đến với cộng đồng.


Chương trình VTV True Concert 2021 được xây dựng với 3 chương chính gồm: Thanh âm của thiên nhiên, Nước và Người, Khúc hoan ca, với 20 tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Để làm nên màu sắc riêng mộc mạc mà bay bổng, ê kíp thực hiện đã đưa vào chương trình chất liệu dân ca, điệu múa của nhiều vùng đất, kết hợp nhiều loại nhạc cụ dân tộc với hiện đại: Kết hợp 3 bộ âm với m
àn trình diễn chung của các nhạc cụ sáo - gõ tre - trống - đàn tranh; Thanh âm của cây Solo kèn lá trên nền nhạc deep forest; Hoà tấu đàn đá - trống trên nền World music; Cùng với đó là dân ca của các miền trên đất nước Việt Nam: Gà gáy - Đi cấy - Lý cây đa, Cò lả, Giận mà thương; Lý kéo chài, Bèo dạt mây trôi, Mưa rơi - Lý cây bông … Và những ca khúc hiện đại xoay quanh chủ đề: Ở trọ, Biết đâu nguồn cội, Tình cây và đất, Bài hát ru mùa xuân, Tám chữ có …

Theo giám đốc âm nhạc Trần Thanh Phương, điểm nhấn của chương trình là những âm thanh từ thiên nhiên kết hợp với âm nhạc. Khán giả sẽ được thưởng thức âm thanh từ những nhạc cụ rất sơ khai như kèn lá, sáo trúc … Có cả tiếng động chuyển mình của đá, của đất của tiếng lá cây , tiếng mưa gió kết hợp với những nhạc cụ hiện đại. Đây là một chương trình nghệ thuật không kể chuyện bằng miệng, diễn xuất mà là kể chuyện bằng âm nhạc, những điệu múa… Ngoài ra còn có những hỗ trợ về ánh sáng, kỹ xảo rất hiện đại. Cái điều mọi người cảm nhận được ngay là thiên nhiên với cảm giác như được sống trong một khu rừng, một dòng sông …

Ngô Hồng Quang, Một trong những gương mặt nghệ sĩ nổi bật của VTV True Concert 2021

Ngô Hồng Quang, Một trong những gương mặt nghệ sĩ nổi bật của VTV True Concert 2021

Bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH - đơn vị đồng hành cùng chương trình chia sẻ: Nước là cội nguồn của sự sống. Bảo vệ nguồn nước sạch chính là bảo vệ sự sống của mình và những người thân yêu. Hãy cùng chúng tôi đánh thức những dòng sông chết, gieo trồng rừng đầu nguồn, khơi dậy những dòng chảy hiền hoà, mát lành trong lòng đất, giữ gìn trọn vẹn và tôn vinh giá trị của sự sống.

Chương trình có sự tham gia của NSND Thu Hiền, NSƯT Vân Mai, ca sĩ Cẩm Vân và con gái CeCe Trương, ca sĩ Trọng Tấn, Khánh Linh, Phương Linh, Hà Lê, Đinh Mạnh Ninh, Phương Thanh, Hồng Duyên, Marzuz.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang, nghệ sĩ sáo Nguyễn Hoàng Anh, nghệ sĩ đàn đó Nguyễn Đức Minh, nghệ sĩ beatbox Đoàn Khoa, nghệ sĩ violin Minh Trường, nghệ sĩ trống Kyle Daniel Acuncius, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, Dàn nhạc giao hưởng và diễn viên múa Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam…

AN HÀ

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất