Quán Thanh Xuân tháng 8 - Điều không thể mất
Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Những năm 80 của thế kỷ XX, sân khấu Việt Nam sôi động với các vở diễn của Lưu Quang Vũ, như: Hồn Trương Ba da hàng thịtLời thề thứ 9Bệnh sĩKhoảnh khắc và vô tậnÔng không phải bố tôiTôi và chúng taTin ở hoa hồngNàng Sita, v.v.. Vở kịch đầu tay "Sống mãi tuổi 17" được trao tặng Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu. Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 (năm 2000) về nghệ thuật sân khấu. Gần 40 năm sau, kịch Lưu Quang Vũ vẫn tiếp tục được dựng hàng năm ở cả hai miền Nam - Bắc với nhiều sáng tạo mới; không chỉ lớp khán giả trung niên mà thanh niên cũng rất thích. Những giá trị nhân văn trong các tác phẩm của Lưu Quang Vũ vẫn mãi là “điều không thể mất”.

Chọn chủ đề về Lưu Quang Vũ cho số tháng 8 là thách thức đối với những người làm chương trình "Quán Thanh Xuân" bởi không chỉ nêu được những cống hiến, sáng tạo của ông mà còn phải thật sự sáng tạo, trí tuệ, sâu sắc như chính tinh thần của Lưu Quang Vũ thể hiện qua các tác phẩm. Chính vì vậy, Quán Thanh Xuân số 8 có cách làm mới so với những chương trình trước.

Sàn diễn của "Quán Thanh Xuân" số tháng 8 – ĐIỀU KHÔNG THỂ MẤT là sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ, không phải là trường quay quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam. Nhà hát Tuổi trẻ cũng là nơi đầu tiên đã dàn dựng kịch bản đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ. Khán giả sẽ được tạo cảm xúc mới mẻ, ngay từ cách bài trí của “Quán”. Sofa dành cho khách mời được kê bên trái sân khấu, ban nhạc Thanh xuân bên phải. Khách mời sẽ không ngồi cả show trên sân khấu như những số trước mà xuất hiện theo từng phần của kịch bản.

Một đặc trưng của "Quán Thanh Xuân" là sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và những câu chuyện quá khứ, mang đến không gian gần gũi, ấm áp cho khán giả. Với đề tài đặc biệt của tháng 8, các trích đoạn kịch sẽ đảm nhận vai trò là sợi dây xuyên suốt và tạo cảm hứng về không khí của chương trình.

NSUT Đức Khuê
NSUT Đức Khuê

Khán giả sẽ được xem 3 phân đoạn kịch. Phân đoạn kịch trong "Lời thề thứ 9" (Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ với các diễn viên: NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Sĩ Tiến, Thanh Dương, Huy Hoàng, Thu Quỳnh, Hoàng Trang, Tùng Anh, Thanh Sơn, Du Ka, Anh Tuấn). Phân đoạn kịch trong "Bệnh sĩ" (với các diễn viên: NSƯT Xuân Bắc và các diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam. Phân đoạn kịch trong "Tin ở hoa hồng" (Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ với các diễn viên: Thanh Sơn, Chí Huy, Tuấn Anh, Mạnh Đạt, Thanh Tú).

"Quán Thanh Xuân" tháng 8 có sự xuất hiện của khách mời là bạn bè, người thân của vợ chồng cố nghệ sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, các nhà phê bình sân khấu, các đạo diễn, các thế hệ diễn viên đã gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ, những khán giả trung thành của kịch Lưu Quang Vũ suốt 40 năm qua.

 

Nam Phương

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất