Bệnh viện Việt Đức lập kỷ lục mới
Ca ghép gan chiều 26/12 sử dụng mô/tạng thứ 7 từ một người cho chết não. Ảnh: Báo CAND

GS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, Trung tâm ghép tạng của BV đã sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu giữ tại ngân hàng mô của BV để nối mạch máu thành công cho bệnh nhân trong một ca ghép gan vô cùng phức tạp.
Ca ghép gan vào chiều 26/12 là từ người hiến sống cho một người bệnh bị suy gan cấp. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy nửa gan phải của người hiến khoẻ mạnh để ghép cho người bệnh.

Việc ghép gan đã thực hiện nhiều và khá thành công tại BV Việt Đức. Tuy nhiên, ca phẫu thuật này lại rất phức tạp do các mạch máu của phần gan lấy từ người hiến sống rất ngắn, vì vậy, các bác sĩ phải sử dụng đoạn mạch máu của anh Quý hiến cách đây 2 tuần để nối dài các mạch máu.

PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng của BV Việt Đức cho Báo CAND biết, từ một người cho chết não, ngoài việc lấy các tạng, còn có thể lấy thêm các mô như giác mạc, gân, mạch máu, van tim và lưu giữ trong ngân hàng mô để phẫu thuật cấy ghép cho các bệnh nhân khác khi cần.

Đoạn mạch lấy từ cơ thể người được bảo quản tại ngân hàng mô tương tương thích với mọi người bệnh, không cần hòa hợp với người hiến như khi ghép các tạng. Đặc biệt sau khi nối ghép, bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông, trong khi trước đây nếu dùng các đoạn mạch nhân tạo, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc chống đông kéo dài để tránh các huyết khối lấp đầy, giá cả lại không hề rẻ.

Như tin đã đưa, ngày 12/12, anh Dương Hồng Quý và gia đình đã hiến đa tạng của anh để cứu sống 5 người bệnh, trong đó có 2 lá phổi để BV Việt Đức thực hiện thành công ca ghép phổi lần đầu tiên. Một quả thận vượt hàng nghìn cây số vào TPHCM để cứu một bệnh nhi trong cơn thập tử nhất sinh… Một số mô khác của anh Quý được BV Việt Đức lưu giữ tại ngân hàng mô để cứu chữa cho các bệnh nhân khác.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất