Bộ Y tế: 90.000 trẻ nhỏ trên toàn quốc đã tiêm vắcxin ComBE FIVE
Hà Nội triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Hiện nay, đã có 13 tỉnh đã triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ.

Tỷ lệ sốt cao chỉ chiếm 0,05%


Trước thông tin có nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc vắcxin ComBE FIVE có nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ, tiến sỹ Hồng cho hay trẻ sau khi tiêm vắcxin bất kỳ nào thường hay có những phản ứng thông thường như sốt, quấy khóc.

Theo tiến sỹ Hồng, trong thời gian qua, theo báo cáo từ các địa phương, ngoài các phản ứng thông thường như: sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc… cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài tại một số tỉnh thành phố với tỷ lệ 0,05% và các trường hợp này đều đã ổn định. 

Có thông tin cho rằng tỷ lệ trẻ phản ứng sau tiêm với vắcxin ComBE FIVE nhiều hơn so với Quinvaxem, tiến sỹ Hồng phân tích: “Sự so sánh này chưa có sự ngang bằng. Bởi qua đánh giá của gần đây nhất được Chương trình tiêm chủng mở rộng tổng kết trong 8 năm sử dụng vắcxin Quinvaxem (Hàn Quốc sản xuất) đã sử dụng khoảng 30 triệu liều, cho hơn 10 triệu trẻ được tiêm tỷ lệ phản ứng như sốt sau khi tiêm chủng chiếm tỷ lệ 50%. Còn đối với vắcxin ComBE FIVE trong thời gian qua tỷ lệ phản ứng như sốt thông thường sau khi tiêm chỉ chiếm tỷ lệ 5% trong tổng số trẻ đã tiêm vắcxin này.”

Vắcxin đã được kiểm định an toàn

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi thời gian gần đây có sự việc hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng tại tỉnh Nam Định.

Vị đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho hay, hai trường hợp tại tỉnh Nam Định gồm một trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng 36 giờ đồng hồ và một trẻ tử vong sau 48 giờ đồng hồ.

Đối với hai trường hợp trên, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã tiến hành điều tra và tổ chức Họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân hai trường hợp trên với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng trên không nghĩ đến phản vệ nặng liên quan đến vắcxin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng, trẻ tử vong không rõ nguyên nhân.

Tính đến nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận tổng số 840.000 liều vắcxin ComBE FIVE.

Tiến sỹ Hồng nhấn mạnh, lô vắcxin ComBE FIVE sử dụng tại tỉnh Nam Định có số lô 220103118C hạn dùng 8/2020 được UNICEF cung ứng về Việt Nam ngày 6/11/2018, tổng số 276.480 liều có giấy phép của Viện Kiểm định. Lô vắcxin này được sử dụng tại 3 địa phương là: Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định. Tổng số liều vắcxin đã sử dụng đến thời điểm hiện nay là 22.360 liều.

Trong năm 2018, do nhà sản xuất tại Hàn Quốc ngừng sản xuất vắcxin Quinvaxem nên Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng vắcxin ComBE Five có thành phần và hiệu quả phòng bệnh tương đương vắcxin Quinvaxem.

Đây là vắcxin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Vắcxin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010 và đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO, vắcxin đã được sử dụng tại 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất