Không để việc cung ứng vắcxin “lệch pha” so với nhu cầu sử dụng
Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: Vietnam+)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng vắcxin phòng bệnh phối hợp bạch hầu-ho gà-uốn ván.

Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván là các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng vắcxin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, qua báo cáo của các đơn vị cho thấy, khả năng cung ứng vắcxin cho tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trong năm 2019 về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên, hiện vẫn có những thời điểm việc cung ứng vắcxin còn “lệch pha” so với nhu cầu sử dụng.

Nguyên nhân là do nguồn cung chưa thực sự dồi dào, do những sự cố bất khả kháng từ các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, hoặc do nhu cầu giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ có sự thay đổi nhiều so với năm trước.

Để tăng cường và chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng đủ vắcxin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà-uốn ván (bao gồm cả vắcxin phối hợp 5 trong 1, 6 trong 1) cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng… có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vắc xin phòng bệnh.

Các đơn vị trên cần có sự phối hợp giữa các cơ sở tiêm chủng trong việc chia sẻ lượng vắcxin sẵn có trong những trường hợp cần thiết, nhất là những nơi thiếu cục bộ; Chủ động liên hệ với Cục Y tế dự phòng hoặc Cục Quản lý Dược để cung cấp thông tin nhằm thực hiện việc điều phối vắcxin kịp thời giữa các cơ sở, tránh tình trạng thừa-thiếu cục bộ.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở nhập khẩu và phân phối vắcxin trên địa bàn chủ động liên hệ ngay với các cơ sở tiêm chủng hiện đang thiếu vắcxin và cung ứng ngay lượng vắcxin còn trong kho để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Các cơ sở sản xuất vắcxin cần phát huy nội lực, tăng cường hợp tác, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắcxin từ các cơ sở sản xuất vắcxin nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng của vắcxin sản xuất trong nước.

Các cơ sở nhập khẩu vắcxin chủ động tìm kiếm, liên hệ, đàm phán với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tăng thêm số lượng nhập khẩu các loại vắcxin, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng…

Các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắcxin báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược các trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cung ứng vắcxin tại Việt Nam như chậm, thiếu hoặc ngừng cung cấp vắcxin.

Các cơ sở nhập khẩu vắcxin chủ động điều chỉnh kế hoạch để tăng cường số lượng vắcxin nhập khẩu kịp thời đáp ứng nhu cầu thực tế và khẩn trương tiến hành thủ tục nhập khẩu về Việt Nam…/.

(Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất