Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII dự kiến thu hút 12.000 người tham gia
Lễ hội Xuân Hồng 2018. (Ảnh: TTXVN)

Chính thức khai mạc ngày 23/2 với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII dự kiến thu hút 12.000 người tham gia, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc lễ hội và tặng hoa chúc mừng các y, bác sỹ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, diễn ra trong 3 ngày 22-24/2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu của người bệnh ngày càng tăng, trong khi đó hoạt động vận động hiến máu tình nguyện chưa được tổ chức thường xuyên, đều đặn. Vì vậy Việt Nam cần nhiều hơn nữa các hoạt động vận động hiến máu như Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ, Hành trình Đỏ và các ngày hội hiến máu tại các cơ quan, đơn vị, tại cộng đồng được tổ chức thường xuyên để lượng máu tiếp nhận được sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tập trung nâng cao chất lượng, an toàn truyền máu bằng việc quan tâm, chăm lo đến sức khỏe của người hiến máu, triển khai tốt gói xét nghiệm cho người hiến máu, vận động người hiến máu nhắc lại, thường xuyên.

Cùng với việc kêu gọi các cán bộ, nhân viên ngành y tế tích cực tham gia hiến máu cứu người, Thứ trưởng Bộ Y tế mong thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là nơi khởi đầu cho phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước, có thêm nhiều cách làm sáng tạo, vận động đông đảo các cấp, các ngành và người dân sẵn sàng tham gia hiến máu.

Các tỉnh, thành phố tiếp tục tích cực hưởng ứng, tổ chức Lễ hội Xuân hồng để tinh thần của lễ hội nhân ái này được thấm sâu trong tâm trí, tình cảm của mỗi người dân trên cả nước.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII chia sẻ Tết là nỗi lo với nhiều người, nhất là với người nghèo, người bệnh, trong đó có những người bệnh cần máu.

Máu không thể bảo quản được lâu, cùng với kỳ nghỉ Tết kéo dài nên lượng máu dự trữ không đáp ứng được nhu cầu rất cao ngay sau Tết Nguyên đán. Không chỉ người bệnh mà chính ngành y tế cũng chờ đợi Lễ hội Xuân hồng để kịp thời lấp đầy sự thiếu hụt trầm trọng của kho dự trữ máu.

Lễ hội Xuân hồng năm 2019 có các hoạt động ý nghĩa như Đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch - kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện, hội trại “Xuân hồng 12 mùa hoa”, nhạc hội “Đánh thức mùa xuân”, các trò chơi dân gian…

Chương trình cũng thực hiện ghép đôi cho người hiến máu và tăng cường các hoạt động tư vấn, chăm sóc người hiến máu. Đặc biệt, người hiến máu còn có cơ hội nhận quà tặng ý nghĩa là các xét nghiệm máu.

Đồng hành với sự kiện là trung vệ đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Quế Ngọc Hải, nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc; các ca sỹ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung, Thu Hường, Vũ Duy Khánh, Kevin Trần, Việt Tú, Lê Vũ Bình, Hà My, Hà Trang, Hà Chi cùng vũ đoàn Hồng Hạnh…

Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, góp phần tạo dựng, duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân.

Sau 11 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu cho điều trị./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất