60 học giả quốc tế dự hội thảo về Biển Đông ở Nha Trang
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: TTXVN).

Hội thảo Quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức khai mạc sáng nay (14/11), tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, với sự tham dự của gần 200 đại biểu, trong đó có gần 60 học giả quốc tế.

Hội thảo là cơ hội để các học giả nghiên cứu Biển Đông hàng đầu trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin, đánh giá về các diễn biến gần đây và những hệ lụy ở khu vực Biển Đông; đồng thời thảo luận các khả năng thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Gần 30 tham luận được các đại biểu trình bày trong 2 ngày diễn ra hội thảo gồm 7 phiên, ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp. Đặc biệt, Hội thảo lần này tổ chức riêng một phiên thảo luận (phiên 6) dành cho đại diện hải quân và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PSG.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định, trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tình hình cải tạo đảo và quân sự hoá ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động.

Thông qua hội thảo này, các nhà khoa học sẽ đưa ra những kiến nghị giúp chính phủ các nước cùng phối hợp hành động vì mục tiêu cải thiện môi trường an ninh - phát triển chung, nhất là các đề xuất nhằm xây dựng, củng cố và tận dụng các cơ chế an ninh khu vực trong việc quản lý tranh chấp và giải quyết hoà bình các vấn đề phức tạp ở Biển Đông.

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng hy vọng Hội thảo năm nay tiếp tục là diễn đàn để các nhà khoa học, các học giả thảo luận sâu hơn về các khía cạnh lịch sử, pháp lý, kinh tế, chính trị, an ninh, môi trường liên quan đến Biển Đông. Từ đó giúp cho cộng đồng trong khu vực và quốc tế hiểu rõ hơn bản chất của tranh chấp Biển Đông. Đồng thời làm sáng tỏ hơn những thách thức mà khu vực đang phải đối diện./.

Theo VOVnewsCó thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất