Ngư dân Quảng Trị và Quảng Ngãi trúng đậm "lộc biển" đầu năm
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chúc mừng ngư dân trúng đậm cá bè khi tàu vừa cập cảng Cửa Việt, sáng 11/2. (Ảnh: TTXVN)
Những ngày đầu ra biển đánh bắt cá, ngư dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị trúng đậm với gần 140 tấn cá bè chỉ tính riêng từ ngày mồng 4 Âm lịch đến nay.

"Lộc biển" đầu năm với những khoang thuyền trĩu nặng đầy ắp cá mang tới niềm vui và hạnh phúc, những kỳ vọng tươi sáng cho một mùa đánh bắt hiệu quả năm 2019.

Trong dịp ra biển đánh bắt đầu năm tàu QT 93636 TS của ông Hồ Văn Thà có công suất 713 CV khai thác nghề lưới vây ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh chỉ trong ngày mở biển đầu tiên (mùng 4 Tết) đã trúng mẻ cá bè hơn 10 tấn cách đảo Cồn Cỏ 7 hải lý về phía Đông Bắc và số cá trên được bán với giá 60.000 đồng/kg.

Đặc biệt, trong ngày 11/2, toàn tỉnh có ba tàu trúng cá bè lớn gồm tàu QT 93939TS của ông Lê Văn Viện ở Gio Việt, Gio Linh trúng mẻ cá bè trên 100 tấn, ông Hồ Văn Thà có tàu QT 93636TS trúng mẻ cá bè hơn 20 tấn và tàu QT 90929TS của ông Lê Văn Tuấn ở Gio Việt, Gio Linh trúng mẻ cá bè 10 tấn.

Có mặt trên chuyến tàu cập cảng chở mẻ cá đầu tiên của tàu ông Lê Văn Viện, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị, cho biết những ngày đầu năm mới các tàu cá trên địa bàn liên tục trúng đậm các mẻ cá bè lớn mang tới niềm vui và hy vọng cho một mùa đánh bắt bội thu đối với ngư dân tỉnh Quảng Trị. Điều đó đã chứng tỏ khả năng tạo ra lợi nhuận từ ngư trường của là rất lớn.

Thời gian tới, để ngư dân tỉnh Quảng Trị có thể đánh bắt hiệu quả hơn, tỉnh sẽ có những chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; trong đó, chú trọng phát triển các đội tàu xa bờ, vay vốn để đóng mới và cải hoán tàu thuyền. Đặc biệt, tỉnh quan tâm đến nguồn gốc và chứng nhận nguồn thủy hải sản khai thác của bà con tại các vùng biển cho phép phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Mẻ cá bè trong tổng số 100 tấn cá đánh bắt được của tàu cá QT 93939TS cập cảng Cửa Việt, sáng 11/2. (Ảnh: TTXVN)

Khoảng 9 giờ sáng ngày 11/2, con tàu chở hơn 20 tấn cá bè đầu tiên trong tổng số gần 100 tấn cá đánh bắt được trong chuyến ra khơi những ngày đầu năm mới của tàu QT 93939TS do ông Lê Văn Viện, trú tại thôn Xuân tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã cập bến Cảng cá Cửa Việt.

Khi chuyến tàu cập bến, những con cá bè tươi rói có trọng lượng trung bình từ 3-4kg được các thương lái thu mua trực tiếp tại tàu với giá 55.000 đồng/kg.

Bà Lê Thị Dung, tại thôn Xuân tiến, xã Gio Việt (vợ của chủ tàu) cho biết, tàu của gia đình có công suất 400 CV, đánh bắt cách bờ 18 hải lý, quanh khu vực đảo Cồn Cỏ, chuyến đầu tiên cập bến vào ngày mồng 8 âm lịch được 3,5 tấn cá cơm bán được khoảng 50 triệu đồng. Chuyến đi biển lần này đánh bắt được gần 100 tấn cá bè là niềm vui bất ngờ.

Những ngày qua, ngư dân ở làng biển thuộc các xã Bình Trị, Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phấn khởi vì trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm. Đây là năm đầu tiên ruốc biển xuất hiện dày đặc gần bờ ngay trong những ngày tết nên không khí đánh bắt khá tấp nập, rộn ràng.

Hàng trăm tàu cá vẫn thay phiên rẽ sóng ra khơi, cập cảng với những mẻ ruốc nặng trĩu, tươi rói. Đây là “tín hiệu vui” tạo niềm tin và sự kỳ vọng vào một mùa biển mới bội thu trong năm 2019. Hiện giá bán lên tới 90.000 đồng/kg ruốc khô và từ 15.000-20.000 đồng/kg ruốc tươi.

Cụ thể, từ ngày mùng 2/2 (tức 28 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) đến nay là khoảng thời gian ngư dân khai thác ruốc đạt sản lượng cao. Trung bình mỗi tàu thu về từ 15-30 triệu đồng/ngày. Ngư dân phấn khởi vì đầu năm mới trúng đậm “lộc biển”.

Theo bà Lê Thị Bền, xã Bình Trị, mọi năm, thời điểm này không có hiện tượng trên và năm nay ngư dân có cái Tết ấm no nhờ con ruốc.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn những ngày đầu năm cũng trúng đậm cá cơm than khi thả lưới, buông câu tại ngư trường ven đảo. Trung bình mỗi tàu đánh bắt khoảng hơn 1,5 tấn cá/đêm. Giá bán tại bến hiện là 15.000 đồng/kg, mỗi tàu được khoảng hơn 10 triệu đồng/đêm sau khi trừ hết chi phí./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất