Người Việt tại Hàn Quốc phản đối hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông
Đoàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối các hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc và khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Tham gia cuộc biểu tình còn có các thành viên Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn, các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn và nhiều người Philippines đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Đoàn người biểu tình trong trang phục cờ đỏ sao vàng, mang theo quốc kỳ Việt Nam, băngrôn lớn và hô vang các khẩu hiệu bằng tiếng Việt, tiếng Hàn "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam"; "Trung Quốc phải trao trả quần đảo Hoàng Sa và các đảo ở Trường Sa đã chiếm đóng trái phép của Việt Nam"; "Hoan nghênh phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), trong đó bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là đường 9 đoạn ở Biển Đông..."

Thay mặt đoàn người biểu tình, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, đã đọc bản Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, trong đó mạnh mẽ phản đối các hành động sai trái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông như liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn; tiến hành các hành động quân sự hóa ở Biển Đông và vùng biển đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam; sử dụng tàu vũ trang và dùng vũ lực để uy hiếp, xua đuổi, đâm chìm các tàu cá của ngư dân Việt Nam… 

Ông Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh các hành động trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an toàn hàng hải, hàng không và an ninh trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. 

Đoàn biểu tình cũng đã cử đại diện trao Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, trong đó khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hoan nghênh việc PCA ra phán quyết bác bỏ tuyên bố “chủ quyền lịch sử” và yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông; yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và phán quyết của PCA, chấm dứt ngay lập tức các cuộc tập trận và rút toàn bộ các trang thiết bị quân sự đã triển khai ở Hoàng Sa và các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Trường Sa.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Lý Thừa Vĩnh cho biết: “Hôm nay toàn thể cộng động người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc tập trung về đây để khẳng định sự ủng hộ đối với phán quyết ngày 12/7 của Toà Trọng tài quốc tế. Phán quyết này một lần nữa càng củng cố cho chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Ông Lý Thừa Vĩnh cũng khẳng định cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục đấu tranh hòa bình cho đến khi Trung Quốc chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. 

Trong khi đó, ông Lee Myeong Seop, một người dân Seoul có mặt tại cuộc biểu tình, nói: “Tôi có biết về những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng như Philippines và Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này và giữ gìn hòa bình trong khu vực, mỗi nước cần tuân thủ chặt chẽ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ban hành vào ngày 12/7 vừa qua."

Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), nói: "Trung Quốc là một nước lớn, có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và trật tự ở khu vực và trên thế giới. Vì vậy, hơn nước nào hết, Trung Quốc phải nêu gương trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế nếu muốn được cộng đồng quốc tế tôn trọng. Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế và dừng ngay các hành động gây căng thẳng tại Biển Đông nếu không muốn làm xấu thêm hình ảnh của mình trước cộng đồng quốc tế.”

Trong khi đó, đại diện cho cộng đồng người Việt tại thành phố Cheongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Nam, tham gia cuộc biểu tình, chị La Mỹ Hà cho biết: “Tôi cũng như bao chị em phụ nữ Việt Nam khác đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc rất bất bình trước các hành động ngang ngược, coi thường pháp luật và coi thường đạo lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Hôm nay chúng tôi đến đây biểu tình để thể hiện tinh thần yêu nước, hướng về biển đảo quê hương. Chúng tôi sẽ tiếp tục dạy cho con cháu của mình rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đây là sự thật không thể phủ nhận được.”

Cuộc biểu tình đã diễn ra rất quyết liệt nhưng ôn hòa, tuân thủ đúng quy định pháp luật sở tại và kết thúc sau gần 3 giờ đồng hồ.

Đây là lần thứ ba trong năm 2016, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. 

Theo quan sát của phóng viên, cuộc biểu tình lần này cũng đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận sở tại. Một số hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc và quốc tế như AP, Yonhap, Hankuk Ilbo, DongA Ilbo, Focus News... đã cử phóng viên tới hiện trường đưa tin. Rất nhiều người dân Hàn Quốc và du khách quốc tế đã dừng lại theo dõi và thể hiện sự ủng hộ đối với đoàn người biểu tình./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất