Quảng Trị tạo động lực cho ngư dân khai thác xa bờ
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, môi trường biển phục hồi đã và đang giúp ngư dân khai thác được nhiều cá ngừ, cá thu, cá nục, cá cơm, ruốc… (Ảnh: conganquangtri.vn)
Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 7 tháng năm 2018 đã có trên 300 chuyến biển khai thác hải sản xa bờ được hỗ trợ tiền nhiên liệu theo Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích khai thác hải sản ở vùng biển xa, với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Từ nay đến hết năm 2018, dự kiến có thêm khoảng 300 chuyến biển xa bờ được hỗ trợ tiền nhiên liệu với tổng số tiền trên 25 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ ngư dân mua máy thông tin liên lạc tầm xa (HF) trang bị cho hàng chục tàu cá khai thác xa bờ, với kinh phí trên 360 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Đến đầu tháng 8 này, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt cho 32 ngư dân được vay vốn để đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP. Ngư dân đã đóng mới và đưa vào sử dụng 25 tàu cá công suất lớn, trong đó có 17 tàu vỏ thép, còn lại là tàu vỏ gỗ và vỏ composite.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã phê duyệt cho 118 chủ tàu được vay vốn để nâng cấp tàu cá công suất lớn theo nghị định này, trong đó đã có 93 tàu đi vào hoạt động. Năm 2018, tỉnh Quảng Trị dự kiến hỗ trợ gần 7,2 tỷ đồng cho ngư dân mua các loại bảo hiểm, dành trên 2,6 tỷ đồng đào tạo nghề cho ngư dân…

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, môi trường biển phục hồi đã và đang giúp ngư dân khai thác được nhiều cá ngừ, cá thu, cá nục, cá cơm, ruốc…

Tổng sản lượng hải sản khai thác trong 7 tháng năm 2018 đạt hơn 13.600 tấn, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2017. Giá các loại hải sản ổn định cũng tạo động lực cho ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ. Minh chứng là từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh đã có thêm 16 tàu cá công suất lớn đăng ký khai thác hải sản xa bờ, qua đó nâng tổng số tàu khai thác xa bờ lên gần 200 chiếc.

Quảng Trị hiện có trên 2.300 tàu cá. Năm 2018, tỉnh phấn đấu khai thác được trên 24.000 tấn hải sản./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất