Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Học sinh tham quan tại một triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/10, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Biên Hòa, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam Lê Xuân Huy cho biết triển lãm là hoạt động triển khai chương trình giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm, làm giàu tri thức về lịch sử, về di sản văn hóa.

Đây cũng là dịp để các em hiểu đúng và sâu sắc thêm về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước, từ đó, có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực nhằm phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm chuyên đề trưng bày bộ sưu tập gần 200 bản đồ, tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa, Hoàng Sa và triển lãm số 3D... Đó là những hình ảnh, tài liệu như bộ sưu tập bản đồ, Atlas khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; văn bản Hán Nôm của Việt Nam do triều đại phong kiến Lê, Trịnh, Nguyễn ban hành từ thế kỷ 16-19 liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm còn trưng bày phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; những hình ảnh về đời sống sinh hoạt của các chiến sỹ và nhân dân trên hai quần đảo đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm là những bằng chứng pháp lý vững chắc khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế, chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Triển lãm diễn ra hết ngày 1/11./.

Đại Nghĩa (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất