Trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Bình Thuận
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 5/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Tuy Phong, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Triển lãm trưng bày và giới thiệu gần 100 bản đồ, atlas được tuyển chọn từ hơn 260 bản đồ có liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành, những ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây trong giai đoạn từ thế kỷ 17-20... được giới thiệu lần này là những tư liệu quý báu khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo trên, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này trên Biển Đông.

Bên cạnh đó, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” còn giới thiệu các ấn phẩm, tư liệu và những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795-1869), nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật mà còn có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về những hùng binh Hoàng Sa và lễ Khao lề thế lính ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi); hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa); bộ sưu tập những vỏ ốc biển và cát từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa do ngư dân Việt Nam đánh bắt ở các ngư trường này mang về Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 8/10./.

(TTXVN)


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất