4.000 hộ dân được xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định tình hình thiên tai năm 2022 sẽ khốc liệt hơn

Ngày 15/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức gặp mặt các đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai với chủ đề “Nhà ở an toàn đón Tết 2022”.

Thống kê của Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ NN&PTNT cho thấy đến hết tháng 11/2021 đã có 8 cơn bão, 3 cơn áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, 132 trận động đất, 326 trận mưa đá, dông, lốc và sét, 168 trận mưa lớn, lũ cục bộ, 9 trận lũ ống, lũ quét, 162 vụ sạt lở bờ sông, 11 đợt nắng nóng và 18 đợt không khí lạnh... trong năm nay. Hậu quả là 107 người chết, 95 người bị thương, hơn 300 nhà bị sập đổ hoàn toàn, gần 10.000 nhà bị hư hỏng, tốc mái… Năm 2021, ước tính thiệt hại do thiên tai gây ra là 4.400 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhìn nhận trong năm nay đã xảy ra tới 18/22 loại hình thiên tai và dự báo năm 2022 mức độ của thiên tai sẽ khốc liệt hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, thời gian qua công tác PCTT luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, trong đó có sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của người dân. Bên cạnh đó là sự tăng cường, phối hợp, tiếp nhận hiệu quả hỗ trợ cộng đồng từ các tổ chức, cá nhân quốc tế. Năm 2021, dự án giảm nhẹ rủi ro và tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai, lấy trẻ em làm trung tâm giai đoạn 2017 - 2021 đã hỗ trợ người dân Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên.

Đặc biệt, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình phát triển LHQ (UNDP) gồm 3 hợp phần đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Đặc biệt, hợp phần 1 về “Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt” do Bộ Xây dựng là cơ quan chủ quản  được thực hiện với mục tiêu hỗ trợ 4.000 hộ dân xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt. Dự án triển khai từ năm 2017 đến năm 2021 tại 5 tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Nhờ có sự quan tâm của Chính phủ, xã hội cùng các tổ chức quốc tế, cá nhân và cộng đồng, sau 4 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 3.852/4.000 hộ nghèo khu vực ven biển và đang tiếp tục hoàn thành mục tiêu đề ra (tính đến thời điểm 15/10/2021).

Các căn nhà được dự án hỗ trợ xây dựng đã đáp ứng được yêu cầu và phát huy rất hiệu quả về khả năng chống chịu bão lụt, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho chủ hộ cũng như người dân xung quanh. Thành công của dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm cuộc sống các hộ dân thay đổi tích cực hơn, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương tham gia dự án.

Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất