BĐBP Quảng Bình: Rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn
Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu, chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Châu Thành

Thông tin tại hội nghị cho biết, để chủ động trong công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các công điện, duy trì nghiêm chế độ trực; nắm chắc diễn biến tình hình của mưa bão; kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn, kêu gọi hơn 7.000 tàu ngư dân trên địa bàn tỉnh vào nơi neo đậu, trú tránh an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tuyên truyền các biện pháp phòng chống bão, lũ; sẵn sàng lực lượng phương tiện kịp thời ứng cứu, giúp nhân dân vượt qua hiểm nguy.

Ngay sau khi mưa bão đi qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động tối đa người, phương tiện với hơn 3.000 lượt cán bộ, chiến sỹ, 17 xuồng, ca nô, hàng chục xe ô tô phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng giúp đỡ, hỗ trợ di dời gần 1.800 người dân trong vùng ngập lũ như Lệ Thủy, Quảng Ninh đến nơi an toàn; vận chuyển 9 người bệnh, sản phụ đi cấp cứu và tìm kiếm người mất tích; phối hợp với chính quyền địa phương vận động di dời 4.290 người có nguy cơ ảnh hưởng của bão đến các nhà dân, công trình công cộng kiên cố trên địa bàn; chằng chống hơn 753 nhà dân.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Châu Thành

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã hỗ trợ khẩn cấp gần 700 áo phao, gần 200 phao tròn, 200 triệu đồng để mua các nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ đồng bào khu vực biên giới, vùng biển bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gần 10 nghìn suất quà trị giá hơn 2 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở khu vực biên giới và nội địa.

Ngoài ra, các đồn Biên phòng còn hỗ trợ trên 200 đoàn từ thiện đến tặng hàng trăm nghìn suất quà, 20 xuồng máy các loại, trên 1.000 áo phao, trên 20 tấn vật dụng cá nhân trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã triển khai trên 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương dọn vệ sinh sau lũ cho 16 trường học, 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phun thuốc khử trùng trên 20.000m2 và thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 850 lượt người dân khu vực biên giới và nội địa.

Hội nghị cũng đã nêu những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhằm rút kinh nghiệm và triển khai phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu, chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai ứng phó, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của BĐBP Quảng Bình. Đồng chí Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng BĐBP yêu cầu, trong thời gian tới đơn vị cần tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; triển khai thực hiện tốt chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; chủ động nắm chắc tình hình; làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới; kịp thời, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra; vận dụng hiệu quả phương châm "bốn tại chỗ", phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương và tham gia phòng chống bão, lũ; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để chủ động ứng phó với thiên tai và thực hiện tốt công tác phòng chống bão, lũ và cứu hộ cứu nạn có hiệu quả.

Dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 11 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 35 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống lũ lụt và cứu hộ, cứu nạn góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Ngoài các hình thức khen thưởng trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đang đề nghị Bộ Quốc phòng; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn./.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất