Chủ động ứng phó với mưa lũ do áp thấp nhiệt đới sau cơn bão số 6
Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp

Trong cuộc họp giao ban sáng 11-11, tại Hà Nội, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Đức Quang đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão gây ra, khẩn trương khôi phục hệ thống điện bị sự cố ở Phú Yên và vệ sinh môi trường sau bão; tiếp tục chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu và mưa lũ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các địa phương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu để chủ động sơ tán người dân và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn; theo dõi sát diễn biến mưa lũ, tổ chức vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn công trình và hạ du cũng như đảm bảo nguồn nước phát điện, phục vụ sản xuất.

Căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương thông báo cho tàu thuyền hoạt động trở lại cũng như đảm bảo trực ban nghiêm túc để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp, ngày 11-11, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 40-80 mm/12 giờ, có nơi trên 100 mm/12 giờ); đêm mưa giảm nhanh.

Từ ngày 11 đến 12-11, từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ); riêng Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-120 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ).

Theo báo cáo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, đến 8h ngày 11-11, không có thiệt hại về người do ảnh hưởng trực tiếp của bão, tuy nhiên, có 2 người chết do bị tai nạn trong lúc chằng chống nhà cửa (một người ở Phú Yên bị điện giật, một người ở Bình Định bị trượt chân ngã). 

Tỉnh Phú Yên xảy ra mất điện cục bộ, đến 6h ngày 11-11 còn 53/112 xã bị mất điện (đã khôi phục được điện tại 9 xã); 50 ha mía bị ngập cục bộ. 

Tại Bình Định, bão số 6 gây thiệt hại 15,2 ha cây ăn quả gãy, đổ (huyện Hoài Ân); 250m bờ sông, suối bị sạt lở; hai tàu cá bị hỏng máy ngày 9-11 khi đang hoạt động ở vùng biển nằm ngoài khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của bão, hiện đang được lai dắt về bờ.

Xã Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa có 100m kênh mương bị hư hỏng; 40m đường giao thông bị sạt lở; 330 ha lúa, 20 ha hoa màu bị ngập; thiệt hại 10 bè nuôi trồng thủy hải sản; chìm 2 thuyền (dưới 30 CV) do đứt dây neo; một công trình hạ tầng bị tốc mái./.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất