Lực lượng nòng cốt phòng, chống thiên tai trên biên giới
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa giúp dân bản Sa Ná (Na Mèo, Quan Sơn) khắc phục hậu quả lũ quét.

Vì vậy, Bộ tư lệnh BĐBP đã quán triệt tới các đơn vị, nắm chắc và thực hiện triệt để các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của trên về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình thời tiết, sự cố xảy ra trên địa bàn mình quản lý, kịp thời điều động lực lượng, phương tiện tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống. Thường xuyên giáo dục cho mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và phải coi là “nhiệm vụ chiến đấu" của quân đội trong thời bình. Từ nhận thức đó, các đơn vị đã gắn công tác này với Phong trào Thi đua Quyết thắng, đồng thời coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị.

Chúng tôi nhớ lại chuyến công tác lên miền tây Thanh Hóa cùng BĐBP sau cơn bão số 3 (tháng 8-2019) giúp dân khắc phục hậu quả hoàn lưu cơn bão. Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đã phải gánh chịu đợt lũ quét kinh hoàng khiến nhiều người dân thiệt mạng, hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, bản làng bị cô lập nhiều ngày.

Ngay khi nhận được thông tin, BĐBP Thanh Hóa đã cử cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo không quản ngày đêm, cắt rừng vào với đồng bào để động viên, hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả. Những ngày sau đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo tiếp tục bám địa bàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng vận chuyển gạo, nước, vật liệu... giúp nhân dân dựng lại nhà cửa, vệ sinh làng bản, sớm ổn định cuộc sống.

Để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm hiệu quả, Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ các phương án ứng phó với thiên tai. Chẳng hạn trong năm 2019, Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố như: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng phối hợp với địa phương, các lực lượng liên quan xây dựng kịch bản ứng phó với bão mạnh, lũ lớn trên địa bàn. Chỉ đạo BĐBP các tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa tham gia diễn tập ứng phó mưa lũ, sạt lở đất, diễn tập xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa)…

Các đơn vị BĐBP luôn căn cứ vào tình hình thực tế thiên tai tại các địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp giúp dân ứng phó, khắc phục, bảo đảm thu được kết quả cao nhất. Trong những cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông xảy ra trong năm 2019, các đơn vị BĐBP ven biển đã phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm đếm, hướng dẫn cho 495 nghìn lượt phương tiện với hơn 2,3 triệu lao động vào nơi trú tránh an toàn. Điều động hơn 16.360 lượt cán bộ, chiến sĩ với 616 lượt phương tiện, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tìm kiếm cứu nạn 512 vụ với gần 890 người và 131 phương tiện bị nạn trên biển. Các đơn vị ở khu vực biên giới bộ cũng đã tổ chức di dời hơn 1.830 hộ, với gần 7.060 người trong khu vực lũ lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Trên tuyến biển, các đồn, trạm biên phòng gần như ngày nào cũng phải điều động lực lượng, phương tiện giúp ngư dân xử lý các sự cố tàu, thuyền, thực hiện cứu hộ, cứu giúp ngư dân bị nạn. Sự có mặt của BĐBP và các lực lượng khác đã giúp cho ngư dân luôn yên tâm bám biển, khai thác thủy, hải sản.  

Từ hoạt động thực tiễn cho thấy, BĐBP thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn ở địa bàn biên giới. Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã góp phần làm giảm hậu quả do thiên tai gây ra, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân trên vùng biên giới.

Thành Trung

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất