Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng vùng ven biển
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Giám đốc Dự án và Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) đồng chủ trì Hội nghị

Tham dự cuộc họp có các đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổng cục Lâm nghiệp, UNDP, Ban QLDA Ô, các Ban QLDA các Hợp phần 1,2,3, và các BQLDA 7 tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị đã nghe và thống nhất với Báo cáo tóm tắt của Ban QLDA Ô về tình hình và kết quả thực hiện năm 2019, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; phân tích nguyên nhân; kiến nghị biện pháp giải quyết, khắc phục khó khăn; và dự thảo kế hoạch thực hiện năm 2020 của Dự án.

Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các Ban QLDA bao gồm Ban QLDA Ô/HP3, Ban QLDA Hợp phần (HP1, 2) và các Ban QLDA thành phần 7 tỉnh.  Đặc biệt, Ban QLDA thành phần Thừa Thiên Huế đã hoàn thành xuất xắc Kế hoạch năm 2019 (trước thời hạn hơn 01 tháng) và triển khai Kế hoạch năm 2020 từ tháng 12/2019. Hội nghị cũng đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo và thực hiện một số hoạt động của UNDP Việt Nam, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu giải ngân đến 30/6/2019 theo yêu cầu của nhà tài trợ GCF.

Để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện Kế hoạch năm 2020, sau khi nghe đại diện các bên liên quan thảo luận, kiến nghị và phản hồi của đại diện UNDP, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Giám đốc Dự án đã kết luận:

 Ban QLDA thành phần 5 tỉnh:  Rà soát và xác định danh sách các hộ tham gia xây nhà an toàn cho giai đoạn 2020 và 2021 theo chỉ tiêu được phân bổ; BQLDA thành phần tỉnh Thanh Hóa và Quảng Bình sớm hoàn thiện danh sách bổ sung các hộ nghèo tham gia HP1 của Dự án. Báo cáo UBND tỉnh và Sở /Ngành liên quan về kế hoạch xây nhà an toàn chống chịu bão lụt năm 2020 để dự trù kinh phí đối ứng kịp thời.

 BQLDA HP 2:  Chỉ đạo, phối hợp với BQLDA thành phần các tỉnh chuẩn bị trước những công việc cần thiết, bắt buộc, như lập và phê duyệt dự toán trồng rừng cho diện tích trồng rừng năm 2020 trên cơ sở đã thống nhất từ Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 về đơn giá trồng rừng áp dụng linh hoạt theo thực tế tại các địa phương mà vẫn đảm bảo mục tiêu 4000 ha và không tăng kinh phí của hoạt động này. BQLDA HP 2 chỉ đạo, phối hợp với BQLDA thành phần các tỉnh thực hiện các mô hình sinh kế đã phê duyệt cho năm 2020.

BQLDA HP 3: Phối hợp chặt chẽ với các Ban QLDA thành phần tỉnh và các bên liên quan để thực hiện kế hoạch đào tạo CBDRM/A đã thống nhất vì số lượng lớp tập huấn nhiều trong khoảng thời gian ngắn (151 lớp từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2020). Các lớp tập huấn cần thực hiện sớm, tập trung cho các tỉnh ven biển miền Trung để tránh các tháng mùa mưa bão. Các Ban QLDA thành phần tỉnh tiếp tục hỗ trợ BQLDA HP3, các đơn vị tổ chức và giảng viên trong quá trình tổ chức tập huấn cấp tỉnh và cấp xã; và bố trí cán bộ tham gia các lớp TOF phục vụ công tác giám sát. HP 3 thúc đẩy tiến độ thực hiện phần nâng cấp hệ thống thông tin CSDL của TCPCTT, phối hợp với UNDP để tổ chức cuộc thi Đội xung kích cấp cơ sở trong PCTT và TƯBĐKH, hoàn thiện bản đồ 3D thí điểm cho tỉnh Quảng Nam.

 Điều chỉnh văn kiện Dự án: Sớm xúc tiến điều chỉnh Văn Kiện Dự án từ TW đến ĐP (đối với những địa phương hiện đang gặp vướng mắc cần điều chỉnh Văn Kiện).

Hội nghị đã kết thúc thành công với sự thống nhất của các bên liên quan./.

 

Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất