Nghệ An phấn đấu triển khai chiến dịch đến 70% các xã, huyện trong toàn tỉnh
Đại diện Ban chỉ đạo Công tác dân số và phát triển của tỉnh chứng kiến lễ ký kết cam kết thực hiện chính sách dân số của 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Mỹ Hà

Sáng 8/3, tại xã Châu Lý, Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2019.

Năm 2019 là năm thứ hai, toàn ngành tập trung cao độ triển khai Nghị quyết 21 của Trung ương Đảng về Công tác dân số trong tình hình mới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm công tác dân số tỉnh nhà đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề thực hiện giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Hiện, Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước, mật độ dân số cao, mức sinh cao (hơn 2,76 con) và vẫn tiếp tục tăng, nằm trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước. Đặc biệt, trong năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng đột biến ở hầu hết các huyện, thành, thị.

Từ thực tế này, chiến dịch hàng năm là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp cao điểm để tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về dân số và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế đã thay mặt Ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển của tỉnh khẳng định: Trong bối cảnh hiện nay, việc triển khai chiến dịch không đơn thuần chỉ tập trung vào vấn đề cung cấp các biện pháp tránh thai KHHGĐ. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến vấn đề chất lượng dịch vụ, đảm bảo cung cấp dịch vụ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các đối tượng tiềm năng vị thành niên/thanh niên và người cao tuổi nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Qua chiến dịch, lãnh đạo Sở cũng đề nghị các địa phương cần tích cực phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động chiến dịch vào các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể, đảm bảo sự vào cuộc tích cực và tối đa của các cấp, các ngành. Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, phát huy và tận dụng tối đa các kênh truyền thông, nhất là truyền thông cộng đồng và truyền thông trực tiếp.

Theo kế hoạch, chiến dịch năm 2019 sẽ được triển khai trong 2 đợt và kết thúc trước ngày 30/10/2019. Trong dịp này, Nghệ An phấn đấu triển khai chiến dịch đến 70% các xã, huyện trong toàn tỉnh. Tại lễ phát động, Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tặng 15 suất quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Quỳ Hợp./.

Mỹ Hà 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất