Đại hội Đảng Cộng sản Cuba VI và những đột phá
Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại hội cũng đã bầu Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nhà nước Jose Ramon Machado Ventura làm Bí thư Thứ hai, và bầu Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Trước đó, ngày 18/4, 1.000 đại biểu tham dự Đại hội cũng đã bỏ phiếu bầu 115 ủy viên Trung ương Đảng khóa VI.

Cập nhật hóa mô hình kinh tế


Nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần này là thảo luận và thông qua Văn kiện Dự thảo “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội”. Đây là lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba, gồm những thay đổi vô cùng cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế nước này trong tương lai.

Nhiều chính sách đã được thực hiện từ hơn 2 năm nay ngay sau khi Chủ tịch Raul Castro lên nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 2/2008, trong đó có công tác khuyến nông với việc giao đất hoang cho nông dân, tăng giá thu mua nông phẩm, cắt giảm các bếp ăn tập thể, giảm dần bao cấp của nhà nước và xóa bỏ các chế độ miễn phí không hợp lý, cấp phép kinh doanh cho tư nhân, phá giá đồng peso chuyển đổi.

Trước khi Đại hội diễn ra, dự thảo “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội” đã được thảo luận công khai, dân chủ trên cả nước trong gần 5 tháng với sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội, từ các cấp lãnh đạo tới người dân, từ trung ương tới địa phương, tại các cơ quan nhà nước, xí nghiệp, trường học và các tổ dân phố... Gần 9 triệu người trong tổng số 11,2 triệu dân Cuba đã tham gia đóng góp ý kiến.

Con số này cho thấy người dân thực sự quan tâm tới những thay đổi của đất nước. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp, dự thảo văn kiện đã có những sự sửa đổi đáng kể. Mục đích của việc thảo luận rộng rãi này là nhằm tìm sự đồng thuận và ủng hộ của người dân trong quá trình thực hiện những chính sách kinh tế mới.

Trong 4 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu chia làm 5 tổ đã dành đa phần thời gian để thảo luận 5 nhóm vấn đề có trong văn bản này, dài hơn 30 trang với 311 mục. Đại hội đã tiến hành phiên họp toàn thể để thông qua văn bản nói trên với tỷ lệ ủng hộ cao, thể hiện quyết tâm thực hiện chính sách kinh tế chiến lược của toàn Đảng.

Chủ trương cập nhật hóa mô hình kinh tế Cuba chú trọng tới công tác khuyến nông, mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và phi tập trung quản lý của nhà nước và xóa bỏ hệ thống đồng tiền kép.

Những đột phá đáng chú ý


Ngoài vấn đề kinh tế, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần này đã có những đột phá đáng chú ý, thể hiện trong Báo cáo Chính trị của Đại hội do Chủ tịch Raul Castro trình bày.

Thứ nhất, báo cáo kêu gọi thực hiện đổi mới tư duy, sửa chữa tất cả những sai lầm vì hiệu quả kinh tế và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong bài phát biểu tại phiên bế mạc, tân Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro một lần nữa khẳng định nếu các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước không đổi mới tư duy, đây sẽ là rào cản lớn nhất đối với tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế Cuba.

Báo cáo Chính trị cũng đã phân tích và định hướng tách bạch vai trò lãnh đạo của Đảng với vai trò quản lý của Nhà nước, đồng thời kêu gọi đổi mới phong cách lãnh đạo của Đảng, nhất là trong công tác tư tưởng, tổ chức, tránh bệnh hình thức, tư duy trì trệ, đánh giá đúng và chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, phẩm chất cách mạng ở tất cả các cấp.

Đặc biệt, Bí thư Thứ nhất Raul Castro đã yêu cầu báo chí phát huy vai trò thông tin, giáo dục và phê phán những khuyết điểm, tiêu cực trong quản lý kinh tế và xã hội.

Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thực sự đã để lại dấu ấn vô cùng quan trọng đối với đời sống kinh tế và xã hội Cuba. Cuba chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai.

Tân Bí thư Thứ nhất Raul Castro khẳng định cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao: bảo vệ, phát huy và tiếp tục hoàn thiện chủ nghĩa xã hội và không bao giờ cho phép chủ nghĩa tư bản quay lại Cuba.

Thế hệ trẻ Cuba cũng đã thể hiện quyết tâm sát cánh và tiếp bước thế hệ cha ông bảo vệ thành công cuộc cách mạng và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Hàng trăm nghìn thanh thiếu niên tham gia sôi nổi, đầy nhiệt huyết và đầy lòng kiêu hãnh trong buổi lễ duyệt binh và diễu hành tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana hôm 16/4 vừa qua nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Giron và 50 năm Cuba tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc cách mạng là minh chứng hùng hồn cho điều đó./.

(Diệu Hương/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất