Không để công dân chờ cán bộ
(Ảnh minh họa: laodong.vn)

Không chỉ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mà ngay trong dịp Tết, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn duy trì lực lượng giải quyết các công việc phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, các công sở đều mở cửa tiếp nhận và giải quyết công việc ngay từ ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Hầu như không có phàn nàn gì về hiệu quả giải quyết các công việc của công dân trong những ngày đầu năm mới này. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng.

Có thể nhận thấy, khí thế của những ngày đầu ra quân ở khắp mọi miền đất nước rất nhộn nhịp. Hàng trăm ngư dân miền biển đã ra khơi, buông lưới từ mồng 4 Tết, mang nhiều tin vui đến cùng lúc khi ngư dân ở Quảng Trị, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu... trúng đậm những mẻ lưới đầu tiên. Hầu khắp bà con nông dân đã xuống đồng, công nhân trở lại nhà máy, xí nghiệp làm việc. Còn trong những ngày Tết, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang không quản khó khăn, gian khổ, ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; các y sĩ, bác sĩ ngày đêm trực cấp cứu, chăm sóc người bệnh tận tình, chu đáo...

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 11/2 (mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết, trong đó yêu cầu tất cả bộ, ngành, cơ quan chức năng bắt tay vào việc, không được chậm trễ ở mọi khâu. Cũng ngay trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ về những nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Tết, Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Cán bộ, công chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Những tín hiệu vui, tích cực của những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi rất đáng ghi nhận nhưng cũng không cho phép chúng ta lơ là, chủ quan. Bởi, thực tế những năm trước, dù cũng có những chỉ đạo hết sức quyết liệt, cụ thể, nhưng đâu đó vẫn còn quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, “tháng Giêng ngày rộng tháng dài”, nên vẫn còn tình trạng có những công sở vắng cán bộ để người dân phải chờ đợi... 

Đất nước đang ngày càng phát triển, công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ, mọi mặt kinh tế-xã hội chuyển động trong guồng quay liên tục, sự hợp tác và phát triển mang tính toàn cầu thì tháng Giêng luôn là tháng bận rộn, đó phải là tháng của lao động, sản xuất. 

Để tránh tư tưởng tháng Giêng nông nhàn, các cơ quan chức năng phải siết chặt kỷ luật kỷ cương, có trách nhiệm với công việc, xử lý nghiêm tình trạng cán bộ bỏ bê công việc, xem nhẹ nhiệm vụ của mình. Mỗi cán bộ cần nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, có ý thức với công việc, thái độ làm việc tích cực, xứng đáng là “công bộc” phục vụ Nhà nước, phục vụ nhân dân. Mỗi cán bộ cần thay đổi căn bản tư duy, đổi mới lề lối làm việc trên tinh thần “lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”. 

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương công vụ và văn hóa công sở của cán bộ, công chức, viên chức; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm các quy định trong thực thi công vụ. 

Suy cho cùng, cán bộ là "công bộc" của dân. Bản chất Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Bởi thế, không thể chấp nhận những “công bộc” vi phạm kỷ cương phép nước, không vì nhân dân./.

Nguyễn Tuấn (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất