Quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam, Pháp không ngừng phát triển
Ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi về những nỗ lực của Đảng Cộng sản Pháp trong việc tăng cường mối quan hệ truyền thống giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp, ông Rondepierre nhấn mạnh tầm quan trọng chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, mà trong đó Đảng Cộng sản Pháp đã đóng một phần quan trọng.

Ông Rondepierre nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai Đảng bắt nguồn từ lịch sử Đảng Cộng sản Pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người sáng lập tại Tours năm 1920. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực vào việc nhận thức những khó khăn của cuộc chiến chống thực dân. Sự đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp PCF tạo dựng quan hệ với các đảng và các dân tộc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân Pháp và chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Sự đoàn kết này góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh anh dũng giải phóng Việt Nam năm 1975 của nhân dân Việt Nam.

Ông Rondepierre nêu rõ PCF đã làm hết sức để tạo ra mối quan hệ song phương đặc biệt. Cho dù hai đảng Cộng sản hoạt động trong những bối cảnh khác nhau và đối mặt với những thách thức khác nhau, song mối quan hệ song phương dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, sự chia sẻ các giá trị chung, tiến bộ xã hội, hòa bình, chủ quyền, hợp tác và tình đoàn kết.

Theo ông Rondepierre, nhằm phát triển sâu sắc mối quan hệ giữa hai Đảng trong bối cảnh hiện nay, PCF rất quan tâm đến các sáng kiến, đơn cử như việc trao đổi các đoàn đại biểu được thực hiện thường xuyên. Bí thư Toàn quốc PCF Pierre Laurent đã dẫn đầu hai đoàn đại biểu quan trọng sang thăm Việt Nam và đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến gặp gỡ và trao đổi nhân dịp chuyến thăm Pháp lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thông tin về chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã được đăng tại trang trọng trên báo L’Humanité và tuần báo L’Humanité Dimanche.

Cuối tháng 4/2018, một đoàn đại biểu của PCF, gồm ông Rondepierre, ông Jean Charles Negro -điều phối viên của PCF và ông Taylan Coskun -thành viên của Hội đồng quốc gia PCF sẽ có chuyến làm việc tại Việt Nam. Mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi chính trị sâu rộng và chuẩn bị cuộc hội thảo chuyên đề lần thứ 3 giữa hai Đảng cộng sản, dự kiến được tổ chức tại Paris trong nửa đầu năm 2019.

PCF rất quan tâm đến các hội thảo chuyên đề giữa hai Đảng với Hội đồng lý luận trung ương và quỹ Gabriel Peri. Hội thảo lần thứ nhất đã diễn ra tại Paris với chủ đề giao lưu kinh tế và tiền tệ quốc tế, lần thứ hai tại Hà Nội về các vấn đề hội nhập khu vực, quốc tế và phát triển bền vững. Theo ông Rondepierre, trong 2 năm tới, PCF sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và sự đóng góp của Đảng cộng sản Việt Nam vào sự kiện này rất quan trọng đối với PCF, với mục tiêu củng cố mối quan hệ song phương.

Nhân dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược, PCF hoan nghênh chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, góp phần tạo dựng mối quan hệ chiến lược quan trọng để nâng cao hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, đào tạo, tư pháp, hành chính, phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh và đảm bảo hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Ông Rondepierre nhấn mạnh, 5 năm sau khi ký kết hợp tác chiến lược, PCF luôn nỗ lực hết sức để việc hợp tác đi vào cụ thể và chuyến thăm này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội tốt. Việc tăng cường hợp tác song phương được thực hiện với sự tôn trọng chủ quyền của mỗi nước, đây là mối quan tâm chung của hai dân tộc. Bên cạnh đó, Đảng Cộng sản Pháp, thông qua các nghị sĩ được bầu, góp phần vào các bản báo cáo về quan hệ EU-Việt Nam và EU-ASEAN tại Nghị viện Pháp và Nghị viện châu Âu.

Nhận định về kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Rondepierre cho rằng Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra phân tích cho thấy sự phức tạp trong bối cảnh thế giới hiện nay nhằm xây dựng định hướng phát triển riêng của Việt Nam. Những tiến bộ đã đạt được theo định hướng này rất quan trọng, với tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2017 đã giúp Việt Nam gia nhập nhóm các nước đang phát triển. Việt Nam có vị trí mới trên trường quốc tế, với mong muốn tăng cường quan hệ quốc tế phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo an ninh và hòa bình.

Ông Rondepierre cũng cho biết có nhiều trở ngại nảy sinh khi Việt Nam thực hiện các kế hoạch mục tiêu của mình trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay. Ý chí và quyết tâm chính trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng là một trong những mục tiêu đó./. 

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất