Hà Nội đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch trước ngày khai trường
Học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào lớp học. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Chỉ còn ít ngày nữa các em học sinh trên địa bàn thủ đô sẽ chính thức bước vào năm học mới 2020-2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, do vậy để đảm bảo ngày khai giảng trang trọng và an toàn, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo ngành giáo dục-y tế cùng các quận huyện tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục.

Tăng cường vệ sinh trường lớp

Năm học 2020-2021 toàn ngành giáo dục trên địa bàn Hà Nội có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh trước thềm năm học mới là yêu cầu cao nhất của lãnh đạo thành phố trong giai đoạn này.

Ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai thông tin lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của liên ngàng giáo dục-y tế.

Đến thời điểm này, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án phòng chống dịch năm học 2020-2021, đồng thời tiến hành tổng vệ sinh các lớp học trước khi đón học sinh tới trường, chuẩn bị nhiệt kế đo thân nhiệt, nước sát trùng và khẩu trang cho học sinh và giáo viên...

Còn tại quận Long Biên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện các biện pháp tốt nhất đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, lãnh đạo quận yêu cầu cơ quan y tế phối hợp với nhà trường tổ chức phun thuốc khử khuẩn ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và giáo dục.

Ngoài việc khử khuẩn trên lớp học, nhiều trường còn tăng cường các điểm rửa tay, nước sát khuẩn, giúp bảo vệ học sinh trong suốt thời gian đến trường.

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hà Ðông cũng chỉ đạo các cơ sở giáo chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định như: Nhiệt kế điện tử, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay... đồng thời chuẩn bị tài liệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trên địa bàn.

Tổ chức tốt ngày tựu trường

Mặc dù gần 2 tuần qua, trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, song trước yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, ngành giáo dục Hà Nội cũng tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường lớp.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, ngày 25/8 liên ngành y tế- giáo dục Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố trong việc phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới.

Theo nội dung này, liên ngành yêu cầu các Nhà trường kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch và chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết cho việc phòng chống dịch đặc biệt là ngày khai giảng năm học mới sắp tới.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có văn bản riêng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng trực tiếp với những đối tượng tập trung cho học sinh đầu cấp, như khối lớp 1, lớp 6 và lớp 10, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang.

Các khối khác sẽ tham dự nếu cơ sở vật chất của từng trường có thể đáp ứng được, còn lại sẽ ở tại lớp để dự khai giảng.

Sau khai giảng, học sinh sẽ lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nghe phổ biến nội quy của nhà trường, nội quy lớp học và nghe tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã hoàn thiện phần mềm khai báo dịch bệnh, trong đó với khối mầm non, tiểu học, phụ huynh chịu trách nhiệm khai báo, còn các khối khác các em có thể tự khai.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các quận huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo Trung tâm y tế xã, phường phối hợp với các nhà trường để tổ chức tốt công tác phòng chống dịch.

Ông Tiến nhấn mạnh đến việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để giải tỏa ách tắc giao thông vào đầu giờ và cuối giờ học tại các cổng trường nhằm hạn chế việc tập trung đông người khi đưa đón học sinh đến trường, đặc biệt khối mầm non và tiểu học.

Theo Phó Bí thư thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, hiện nguy cơ tiềm ẩn dịch trong cộng đồng vẫn cao và có thể tái bùng phát dịch bất cứ lúc nào.

Vì vậy để tổ chức tốt ngày khai giảng năm học mới sắp tới, ông Toàn cũng đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt ngày tựu trường thực sự là ngày hội tới trường trong tình hình mới./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất