Ra mắt bộ sách giáo khoa lớp 1 xã hội hoá đầu tiên theo chương trình mới
Bộ sách "Cánh diều" do Nhà xuất bản Sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Sư phạm TP Hồ Chí Minh phát hành. Ảnh: Lê Vân.

Bộ SGK lớp 1 “Cánh diều” do Nhà xuất bản Sư phạm Hà Nội (ĐH Sư phạm Hà Nội), Nhà xuất bản Sư phạm TP Hồ Chí Minh (ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh) giới thiệu gồm đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 - 2021.     

Bộ SGK lớp “Cánh diều” góp phần thực hiện chủ trương xã hội hoá SGK, xoá bỏ cơ chế độc quyền trong lĩnh vực xuất bản - in - phát hành SGK thông qua quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên xuốt “Mang cuộc sống vào bài học. Đưa bài học vào cuộc sống”.

Tác giả bộ SGK này là những nhà giáo, nhà khoa học có uy tín trong giáo dục phổ thông, có kinh nghiệm và năng lực biên soạn SGK, đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và cơ sở giáo dục; Trong đó có 8/11 Tổng chủ biên, Chủ biên sách là Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới.     

“100% bản mẫu sách giáo hoa “Cánh diều” được các thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỷ lệ phiếu đạt tuyệt đối. Đây là bộ sách được dựa trên chủ trương “Thực học, thực nghiệm” theo đúng tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội khoá XIII và quán triệt sâu sắc Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng”, PGS TS Nguyễn Bá Cường, Giám đốc Nhà xuất bản Sư phạm Hà Nội cho biết.     

PGS TS Nguyễn Bá Cường khẳng định: SGK là xuất bản phẩm đặc biệt và Nhà xuất bản cam kết luôn đồng hành cơ sở giáo dục, các cơ quan quản lý giáo dục để cung cấp đầy đủ thông tin, nắm bắt tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn của bộ sách. Các bài giảng mẫu, hệ thống các câu hỏi mẫu, các kênh thông tin online, thông tin trên fanpage facebook sẽ luôn cập nhật để hỗ trợ tối đa các thầy cô giáo. Nhà xuất bản cũng cam kết sẽ phối hợp các thầy cô ở các địa phương theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm giúp cho giáo viên, nhà trường dễ dàng tiếp cận sách trước khi lựa chọn.     

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết SGK của bộ sách này kế thừa chương trình hiện hành rất nhiều. Cách dạy không có gì thay đổi, nội dung những quyển sách này gần gũi với thầy trò phổ thông và không tạo khó khăn gì đặc biệt. Toán học gần gũi với cuộc sống hơn và giảm tải hơn so với chương trình hiện hành rất nhiều.

Dẫn chứng về điều này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết: SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách cũng có 3 phần: dạy chữ, dạy vần và tổ hợp. Theo đúng quy trình dạy từ khoá, phân tích đánh vần từ khoá, dạy chữ và ứng dụng, mỗi bài dạy từ 1, 2 chữ. Đó là những điểm kế thừa. Điểm mới là phát triển là chúng tôi chủ trương dạy theo nhóm nét chữ, khác với chữ hiện hành. Ngay từ đầu, tận dụng những chữ, vần học được để có những bài đọc nhiều tiếng. Có những bài chính tả, học sinh học phát triển kỹ năng nói nghe thông qua kể chuyện. Điểm đặc biệt có sự khác biệt phần luyện đọc tổng hợp, mỗi lần dành 2 tiết tự đọc sách. Việc này giúp hình thành năng lực tự học của các em. Ở trong luyện tập tổng hợp dành 1 tiết để vận dụng sách tạo.  Học sinh có thể viết bưu thiếp, viết lời giới thiệu bản thân, sưu tầm hình ảnh thiên nhiên, nói vài lời về hình ảnh đó, giúp học sinh đưa bài học vào cuộc sống./.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất