Hơn 50 triệu số điện thoại người dùng Facebook tại Việt Nam bị rò rỉ
(Ảnh minh họa)

Hàng trăm triệu số điện thoại của người dùng được liên kết với tài khoản Facebook đã được tìm thấy trên internet, trong đó có hơn 50 triệu số điện thoại là ở Việt Nam. Đây là vụ rò rỉ bảo mật mới nhất liên quan đến dữ liệu của Facebook sau một loạt sự cố kể từ vụ bê bối của Cambridge Analytica.

Các thông tin bị lộ tại một số máy chủ chứa cơ sở dữ liệu của hơn 419 triệu hồ sơ của người dùng trên toàn thế giới, trong đó 133 triệu hồ sơ về người dùng Facebook tại Mỹ, 18 triệu hồ sơ ở Anh và hơn 50 triệu hồ sơ về người dùng tại Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có thể tìm và truy cập vào cơ sở dữ liệu này, bởi vì những máy chủ không được bảo vệ bằng mật khẩu.

Mỗi bản ghi chứa một ID người dùng duy nhất và số điện thoại được liên kết với tài khoản. Tuy nhiên, hơn một năm trước đây, Facebook từng tuyên bố hạn chế quyền truy cập vào số điện thoại của người dùng.

TechCrunch đã xác minh một số hồ sơ trong cơ sở dữ liệu bằng cách kiểm tra số điện thoại công khai có trùng khớp với ID người dùng được liệt kê hay không. Bằng một cách khác, kiểm tra các số điện thoại bằng cách đặt lại mật khẩu và sử dụng tính năng lấy lại hồ sơ Facebook bằng số điện thoại liên kết. Một số hồ sơ được công khai cả tên, giới tính và quốc gia của người dùng.

Đây là vụ rò rỉ bảo mật mới nhất liên quan đến dữ liệu của Facebook sau một loạt sự cố kể từ vụ bê bối của Cambridge Analytica, với hơn 80 triệu hồ sơ bị lợi dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Kể từ khi vụ Cambridge Analytica, hàng loạt vụ bê bối về bảo mật liên quan đến người dùng, bao gồm mạng xã hội Instagram, được phát hiện gần đây và Facebook cũng đã thừa nhận sai sót. Với việc số điện thoại bị rò rỉ, hàng trăm triệu người dùng Facebook đối mặt với nguy cơ bị quấy rối và lừa đảo. Cũng có khả năng các hacker sử dụng số điện thoại để đặt lại mật khẩu của bất kỳ tài khoản nào trên mạng liên kết với số điện thoại đó.

Sanyam Jain, một nhà nghiên cứu bảo mật và là thành viên của tổ chức GDI Foundation, đã tìm thấy cơ sở dữ liệu này nhưng không thể tìm ra chủ sở hữu và các máy chủ này đã bị ngắt kết nối internet. Jain cho biết, anh tìm thấy số điện thoại liên quan đến một số người nổi tiếng.

Jay Nancarrow, người phát ngôn của Facebook cho biết, dữ liệu đã bị loại bỏ trước khi Facebook tắt quyền truy cập vào số điện thoại của người dùng.

Những dữ liệu này đã cũ và dường như thông tin được thu thập trước khi Facebook tắt tính năng tìm kiếm người dùng thông qua số điện thoại vào năm ngoái. Tập dữ liệu đã bị gỡ xuống và Facebook vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tài khoản người dùng bị xâm phạm.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là ai đã thu thập số điện thoại người dùng Facebook để đưa lên mạng và với mục đích gì. Facebook từ lâu đã hạn chế các nhà phát triển truy cập vào số điện thoại của người dùng. Vì vậy, người dùng nên hạn chế sử dụng số điện thoại của mình công khai trên bất kỳ cơ sở dữ liệu nào trên internet, để tránh các rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư./.

Anh Ngọc (nhandan.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất