Thi tốt nghiệp THPT 2020: Chung tay vì một một kỳ thi an toàn
Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đến điểm thi sớm hơn cả thí sinh, chị Hoàng Minh Hằng, Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Thanh Trì (Hà Nội) cùng các thanh niên tình nguyện cẩn trọng đeo găng tay, sắp xếp cẩn thận khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, sẵn sàng đón sỹ tử tới dự thi.

Chị Hằng bảo mình chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Thủ đô, cả trăm nghìn tình nguyện viên cả nước và càng nhỏ hơn so với lực lượng các ban, ngành, địa phương đang cùng nỗ lực để tổ chức thành công kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp.

Siết công tác phòng dịch

Vừa đến cổng điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm (Hà Nội), thí sinh Trần Thái Bình, học sinh Trường Trung học phổ thông Ngọc Hồi, đã được các anh chị tình nguyện đón sẵn ở cổng, người cầm hộp khẩu trang, người cầm chai nước sát khuẩn. Bình chỉ cần xòe bàn tay là đã được xịt ngay nước sát khuẩn, “khuyến mại” thêm nụ cười tươi rạng rỡ sau lớp khẩu trang của chị tình nguyện áo xanh.

“Đang có dịch nhưng em cũng cảm thấy rất yên tâm khi ở đây, khắp các phòng thi đều có nước sát khuẩn và ai cũng phải rửa tay trước khi vào thi. Ai không đeo khẩu trang sẽ được nhắc nhở và phát khẩu trang miễn phí,” Bình chia sẻ.

Sau khi thí sinh đã vào phòng thi, các tình nguyện viên lại mang nước giải khát phát cho các phụ huynh đang đứng ngóng con ở cổng trường. Vừa phát, họ vừa tuyên truyền về công tác chống dịch để các phụ huynh hiểu và thực hiện việc giãn cách trước cổng trường.

Huyện Thanh Trì có bốn điểm thi. Đoàn thanh niên huyện đã triển khai 8 đội hình tiếp sức mùa thi là các thanh niên trên địa bàn và ba đội hình hoa phượng đỏ là học sinh, giáo viên trẻ ở các trường. Việc triển khai công tác tình nguyện được Thành đoàn Hà Nội triển khai rất chặt chẽ và bài bản khi các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ kỳ thi đều được mua bảo hiểm. Mọi vật dụng phục vụ cho kỳ thi như nước sát khuẩn, khẩu trang, thậm chí cả nước giải khát đều đã được kêu gọi tài trợ đầy đủ từ trước khi kỳ thi diễn ra.

“Kỳ thi năm nay chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên công tác tình nguyện cũng tập trung vào việc phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cả các cán bộ làm công tác thi. Tình nguyện viên cũng được yêu cầu đeo găng tay khi phát vật phẩm cho thí sinh và phụ huynh để đảm bảo an toàn,” chị Hoàng Minh Hằng chia sẻ.

Trong kỳ thi đặc biệt năm nay còn có sự tham gia tích cực của lực lượng y tế. Ngay từ trước khi kỳ thi diễn ra, bác sỹ Nguyễn Hữu Bình, Đội trưởng đội cơ động phòng chống dịch, Trung tâm y tế quận Hà Đông, Hà Nội, đã cùng các đồng nghiệp thực hiện công tác phun khử khuẩn ở tất cả 5 điểm thi trên địa bàn. Mọi hoạt động đều được tính toán kỹ đến từng chi tiết để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của thí sinh. “Sau khi phun khử khuẩn, chúng tôi mở cửa phòng thi và để khô tự nhiên để khi các thí sinh đến thi sẽ không bị ảnh hưởng bởi hóa chất,” bác sỹ Bình cho hay.

Đảm bảo sức khỏe là trên hết

Điểm thi Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm năm nay có 461 thí sinh dự thi. Theo Trưởng điểm thi, thầy Phùng Văn Tần, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn, điểm thi có ba phòng thi với 6 cán bộ coi thi dự phòng để sẵn sàng tổ chức thi riêng cho các thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Tất cả các cán bộ làm thi cũng được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. “Dù có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng quán triệt phải làm công bằng, khách quan, thực hiện đúng quy chế,” thầy Tần nói.

Tại điểm thi Trung học cơ sở Nam Từ Liêm, tất cả các thí sinh đều phải thực hiện kê khai y tế ngay trong ngày làm thủ tục dự thi, 8/8. Thí sinh khi đứng xếp hàng trước phòng thi phải thực hiện giãn cách.

Điểm thi Trung học phổ thông Việt Đức được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm phun khử khuẩn từ ba ngày trước khi kỳ thi diễn ra. Cô Lê Thị Quyên, Trưởng điểm thi, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ chia sẻ: “Với điểm thi của chúng tôi, sức khỏe của cán bộ, giám thị và thí sinh được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đặc biệt lưu ý với thí sinh các em phải thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch là đeo khẩu trang và chỉ bỏ khẩu trang ra khi cán bộ coi thi yêu cầu đối chiếu với ảnh. Trong quá trình làm bài thi phải đeo khẩu trang,” cô Quyên nói.

Điểm thi Trường Trung học cơ sở Đại Kim, ngay trước cổng trường, quận đoàn Hoàng Mai đã treo sẵn tấm pano ghi các cách thức phòng dịch để tuyên truyền cho thí sinh và phụ huynh.

Việc triển khai chặt chẽ công tác phòng chống dịch ở các điểm thi đã mang lại sự yên tâm cho các thí sinh để các em có thể tập trung làm bài thi tốt nhất. “Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, em cũng khá lo lắng, nhưng ở điểm thi em thấy rất an toàn khi mọi người đều được kiểm soát thân nhiệt, rà soát lịch trình di chuyển để đảm bảo không có ai là người từ vùng dịch về. Nước sát khuẩn được bố trí khắp nơi. Ai cũng phải đeo khẩu trang để bảo vệ cho chính mình và cho người khác,” Nguyễn Phương Linh, thí sinh điểm thi Trung học phổ thông Việt Đức chia sẻ.

Hà Nội là một trong những điểm thi có số lượng thí sinh lớn nhất cả nước với gần 80.000 em. Trước diễn biến của dịch COVID-19, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay chưa năm nào kỳ thi phải lên nhiều phương án như năm nay để đảm bảo an toàn cho thí sinh tham gia dự thi.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo cáo của 63 ban chỉ đạo thi các địa phương cho thấy đến thời điểm này, khi đã bước sang ngày cuối cùng, kỳ thi vẫn đang diễn ra an toàn. Kết quả kiểm tra thi của thanh tra bộ cho thấy công tác phòng chống dịch được thực hiện triệt để ở các điểm thi.

Chiều nay, thí sinh sẽ dự thi môn Ngoại ngữ, môn cuối cùng của kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, kỳ thi có lẽ sẽ đi vào lịch sử thi cử Việt Nam khi mục tiêu của kỳ thi không chỉ là nghiêm túc trong thi cử mà còn phải đặt sức khỏe của thí sinh, cán bộ coi thi lên hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành./.

Theo VN+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất