Việt Nam đạt thành tựu mới trong kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng
Ca ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng và đang đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực này. Sau 3 năm thực hiện đề án khoa học công nghệ “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người”, tính đến tháng 10/2020, các bác sỹ của Bệnh viện viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, trong đó có: Ghép phổi: 03 ca; Ghép chi thể: 02 ca; Ghép gan: 51 ca; Ghép thận: 69 ca; Ghép giác mạc: 17 ca; Ghép tủy: 36 ca; Ghép tế bào gốc: 62 ca. Sau khi ghép, các bệnh nhân đều phục hồi tốt.

GHÉP ĐA MÔ TẠNG TỪ NGƯỜI CHO CHẾT NÃO CỨU SỐNG 6 BỆNH NHÂN

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau. Từ một người chết não hiến đa tạng, hơn 150 y bác sỹ của bệnh viện lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng cho 6 bệnh nhân. Trong ca lấy ghép đa mô tạng lần này, các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội đã lần đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tiến hành ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. Các ca lấy và ghép tạng được thực hiện vào ngày 16/9, đến nay sức khỏe những bệnh nhân nhận tạng đều ổn định mới được bệnh viện công bố. 

Các bệnh nhân này đều được ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đó là ca ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. 

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và trong suốt hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, hơn 150 bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên của Bệnh viện viện Trung ương Quân đội 108 cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại Bệnh viện.

Giáo sư Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay: "Đây thực sự là một trận đánh lớn, có sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện. Để thực hiện ca lấy ghép đa mô tạng này, 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều diễn biến rất thuận lợi." Bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để dành lại sự sống cho người bệnh. Theo giáo sư Bàng, ghép phổi được đánh giá là một trong thách thức khó khăn trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Ca ghép gan từ người cho chết não lần này là ca ghép gan thứ 51 được thực hiện thành công tại Bệnh viện viện Trung ương Quân đội 108. Hiện nay, ghép gan đã trở thành phẫu thuật thường quy trong Bệnh viện mà đặc biệt là ghép gan lấy từ người cho sống. Cho đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan cấp cứu lấy từ người cho sống trong điều trị suy gan cấp.

LẦN ĐẦU TIÊN VIỆT NAM GHÉP THÀNH CÔNG ĐỒNG THỜI 2 CẲNG TAY CHO MỘT BỆNH NHÂN

Cách đây 3 năm, nam thanh niên chưa đầy 15 tuổi bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn và luôn đau đáu giấc mơ có đôi tay lành lặn để tự phục vụ cho bản thân mình và có được cuộc sống bình thường như bao người khác. 

May mắn thay, nghĩa cử hiến tặng của người nhà trong ca hiến đa mô tạng này đã cho em cơ hội được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay sau 3 năm chờ đợi. 

Giáo sư Mai Hồng Bàng đánh giá thành công của ca lấy ghép đa mô tạng từ người cho chết não đã khẳng định khả năng làm chủ các kỹ thuật đỉnh cao y học của người lính áo trắng. Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường.

Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần.

Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay thì cho đến nay tất cả các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Trước đó, Trung ương Quân đội đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

đây tiếp tục là thành công xuất sắc tiếp theo trong lĩnh vực ghép chi thể của Việt Nam nói chung và tập thể y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng sau thành công của ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện vào tháng 1/2020.

Trọng Phạm

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất