Mỹ-châu Âu khởi động vòng đàm phán thứ 11 về TTIP vào 19/10
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney (phải) và người đồng cấp EU Ignacio Garcia Bercero trong cuộc họp báo kết thúc vòng đàm phán thứ 10 TTIP. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vòng đàm phán thứ 11, diễn ra tại Miami (Mỹ), sẽ giải quyết khá nhiều khác biệt trong quan điểm của Mỹ và châu Âu về các vấn đề quan trọng giữa hai bên, sau hơn hai năm tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Vòng đàm phán này diễn ra sau khi Mỹ vừa ghi được một chiến thắng quan trọng: hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Nhật Bản, Canada và chín quốc gia khác.

Đoàn đàm phán của Mỹ và EU đang hướng tới hạ thấp các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, một vấn đề tương đối nhỏ giữa Mỹ và châu Âu, nơi biểu thuế thương mại vốn đã rất thấp. TTIP sẽ kết nối hai nền kinh tế lớn hiện có tổng dân số khoảng 850 triệu người và chiếm khoảng 50% GDP của thế giới.

Những người ủng hộ TTIP nhận định một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương sẽ mang lại một cú hích mạnh mẽ đối với tăng trưởng kinh tế và kiến tạo việc làm.

Tuy vậy, tình hình căng thẳng nhất đang diễn ra ở châu Âu, khi dư luận cho rằng các cuộc đàm phán này là “con ngựa gỗ thành Troy” với mục tiêu xóa bỏ âm thầm và rộng rãi các quy định quan trọng có thể "đe dọa" các tiêu chuẩn y tế và môi trường để mang lại lợi ích cho các tập đoàn đa quốc gia./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất