Việt Nam - Niu Di-lân: “Đối tác chiến lược trong Thương mại và Đầu tư”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu, rộng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Niu Di-lân, khẳng định sẽ tiếp tục chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển trở thành những quốc gia có vai trò quan trọng trong khu vực. Thủ tướng nhấn mạnh, nền kinh tế Niu Di-lân - Việt Nam có tính bổ trợ cho nhau rất cao, được kết nối bằng nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có CPTPP. Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp 2 nước khai thác hiệu quả các hiệp định này, góp phần quan trọng thúc đẩy thương mại song phương phát triển.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, sự hiện diện của Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern cho thấy, thương mại và đầu tư luôn là một trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên, quan trọng và còn nhiều tiềm năng chưa khai thác trong tổng thể mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Niu Di-lân. Điều này cũng giải thích vì sao quy mô thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 3 lần chỉ trong 10 năm và vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả trong bối cảnh kinh tế, thương mại của khu vực và toàn cầu liên tục phải hứng chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và bất ổn của địa - chính trị - kinh tế diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Bộ trưởng chúc mừng Niu Di-lân đã và đang khẳng định được vị thế, tầm ảnh hưởng tại khu vực, là thành viên tích cực, có tiếng nói quan trọng trong nhiều tổ chức quốc tế và các khuôn khổ hợp tác kinh tế đa phương, như CPTPP, AANZFTA, RCEP, APEC và WTO. Đáng chú ý, Niu Di-lân là một trong số ít nền kinh tế phát triển ở khu vực và trên thế giới duy trì mức tăng trưởng tích cực (đạt 4,6% trong năm 2021) dù đã phải triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp Niu Di-lân và Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu lại những thành tựu đã đạt được thời gian qua và triển vọng tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai; đồng thời đưa ra gợi ý về các lĩnh vực, phương hướng để cộng đồng doanh nghiệp 2 nước nghiên cứu tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, trong đó có các lĩnh vực như: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao; các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, công nghệ bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản, thủy sản…

Đây là hoạt động do Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Niu Di-lân tại Việt Nam phối hợp đồng tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, tham gia của 40 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Niu Di-lân trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm, đồ uống, năng lượng, công nghệ thông tin, giáo dục… 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu Damien O’Connor chia sẻ về vai trò của hội nhập quốc tế và các hiệp định thương mại tự do trong thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – Niu Di-lân. Bộ trưởng Damien O'Connor khẳng định, những hoạt động kết nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước như Diễn đàn đối thoại lần này là rất có ý nghĩa, tạo thêm động lực và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, tăng cường thương mại, qua đó đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

 Kim ngạch thương mại Việt Nam- Niu Di-lân đạt gần 1,3 tỉ USD, tăng 26,7% năm 2021. Trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,2 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính lũy kế đến tháng 10 năm 2022, Niu Di-lân có 49 dự án đầu tư với tổng số vốn 210,18 triệu USD, đứng thứ 39/139 quốc gia và lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Việt Nam có 11 dự án đầu tư tại New Zealand với tổng vốn đăng ký 38,4 triệu USD

Nhân dịp này, một số doanh nghiệp, tập đoàn tiêu biểu của Việt Nam (như TH group, Đại học FPT, Tập đoàn Dệt may) và Niu Di-lân (TMC, Đại học Auckland) đã chia sẻ về kinh nghiệp đầu tư, kinh doanh và hợp tác thành công trong các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống, dệt may, giáo dục. 

Kết thúc chương trình Đối thoại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Niu Di-lân được tiếp cận các nguồn lực và cơ hội đầu tư để hiện thực hóa các ý tưởng, hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Niu Di-lân ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, hướng đến sự phồn vinh và phát triển bền vững của hai quốc gia. Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu, Đại sứ quán Niu Di-lân tiếp tục phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Chính phủ Niu Di-lân với Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để tăng cường tổ chức các hoạt động đối thoại, tìm hiểu chính sách, thị trường, tạo sự kết nối, mở ra cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại./.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất