UBND tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, Thành phố Seoul Hàn Quốc tổ chức lễ ký kết trực tuyến thỏa thuận hợp tác chiến lược
Ký kết trực tuyến tại 2 đầu cầu Bình Dương - Gangnam trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao 2 địa phương và quan chức ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Về phía điểm cầu Bình Dương, tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương; ông Võ Văn Minh – chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Phạm Văn Chánh – Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; ông Mai Hùng Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Lộc –  Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng – chủ tịch Becamex IDC;  ông Shim Jae Yoon LÃnh sự kinh tế, Tổng lãnh sự Hàn QUốc tại tp.HCM, ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng giám đốc Becamex IDC, ông Kim Won Sik – chủ tịch Kocham Bình Dương, ông Park Jin Ku – Chủ tịch danh dự Kocham Bình Dương, ông Lee Dong Won – Trưởng đại diện KITA Việt Nam, ông Kim Kwan Mook – Trưởng đại diện KOTRA Việt Nam và lãnh đạo các sở ban ngành cùng các doanh nghiệp tại Bình Dương.

Về phía điểm cầu Gangnam có sự hiện diện của ông Soon Kyun Jung – Quận trưởng Gangnam; ông Nguyễn Vũ Tùng - đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Lee Dong-won CEO COEX; ông Kim Hi Joo, Giám đốc Ủy Ban Thiết kế sáng tạo mới và Ông Kang Ho Dong, trưởng văn phòng Becamex IDC tại Hàn Quốc.

Tỉnh Bình Dương có vị trí ở khu vực Đông Nam Việt Nam và nằm ở vị trí trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam (bao gồm thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang). Tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương có mức tăng trưởng và phát triển công nghiệp năng động tại Việt Nam. Hiện nay, Bình Dương là điểm đến đầu tư của hơn 4000 dự án với các nhà đầu tư nước ngoài (FDIs) trong đó có hơn 800 nhà đầu tư Hàn Quốc với những lĩnh vực trọng điểm như điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ, cơ khí chính xác, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, may mặc và da giày.

Quận Gangnam – Seoul (Hàn Quốc) là trung tâm kinh tế quan trọng tại Hàn Quốc, nơi quy tụ hầu hết các công ty và thương hiệu toàn cầu như Google, Microsoft, Apple và Facebook. Tổng giá trị GRDP là 55 tỷ USD, đồng thời là một địa điểm bổi tiếng với ca khúc “Gangnam Style” của ca sỹ nổi tiếng Hàn Quốc PSY. Quận Gangnam đề xuất phát triển mối quan hệ hợp tác với tỉnh Bình Dương và việc ký kết hợp tác này là một cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước Đông Nam Á trong việc giới thiệu và trao đổi văn hóa Hàn Quốc. Quận Gangnam luôn tích cực trong việc thu hút du khách nước ngoài như “Yeongdong-daero K-POP Concert”, “Đại hội E-sports quốc tế 2020 IEF Gangnam” và “Đại hội Du lịch Y tế “với mong muốn tạo bước đột phát để trở thành “Thành phố Thu hút Tương lai”.

Với truyền thống là cầu nối thúc đẩy không chỉ hoạt động kinh tế giữa Bình Dương và các địa phương Hàn Quốc, mà còn là cầu nối trong việc thúc đẩy giao lưu, văn hóa, dịch vụ, giải trí,…Becamex IDC đã đề xuất việc ký kết hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển các khu tài chính, dịch vụ, thương mại chất lượng cao. Phát triển những khu phức hợp, phát triển mật độ cao, thu hút các hãng công nghệ lớn về đặt tổng hành dinh, như những gì Gangnam đã khẳng định thương hiệu nổi bật trên toàn cầu.

Trong năm 2020, tỉnh Bình Dương đã định hướng đề án “Vùng Đổi Mới Sáng Tạo Bình Dương” là chiến lược tập trung để xây dựng thành phố thông minh ở giai đoạn tiếp theo. Vùng đổi mới sáng tạo với mô hình 5 lớp bao gồm: quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương đã đạt nhiều thành quả trong các mối quan hệ hợp tác với các thành phố, tổ chức quốc tế, phái đoàn ngoại giao và các tập đoàn kinh tế và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động nhằm xây dựng mối quan hệ với nhiều địa phương nước ngoài. Cho đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ song phương với 10 tỉnh và thành phố trên thế giới và đồng thời cũng là thành viên chính thức của các tổ chức uy tín có mối quan hệ hợp tác đa phương như Hiệp Hội Đô Thị Khoa Học Thế Giới (WTA), Diễn đàn Cộng Đồng Thông Minh Thế Giới (ICF), Diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á (HORASIS) và Hiệp Hội Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (WTCA).

Do đó, thông qua thỏa thuận hợp tác với quận Gangnam, tỉnh Bình Dương mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa hai bên, đồng thời cũng tạo ra các cơ hội và tăng cường các hoạt động thông qua xúc tiến thương mại và trao đổi văn hóa toàn cầu. Với chiến lược phát triển “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương”, tỉnh đang xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng bằng việc nâng cao tỷ trọng dịch vụ trong nền kinh tế. Trung Tâm Thương Mại Thế Giới Thành Phố Mới Bình Dương (WTC Binh Duong New City) là một đơn vị trực thuộc Tổng Công Ty Becamex IDC, đơn vị này dần đóng góp cho sự phát triển dịch vụ (ngành triển lãm, các dịch vụ thương mại) tại tỉnh Bình Dương. Điều này thể hiện nỗ lực tổng hợp để phát triển tỉnh Bình Dương trở thành một điểm đến thương mại quốc tế mới và nhiều hoạt động MICE trong khu vực. Trong khi đó, Gangnam mong muốn thúc đẩy các hoạt động tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á nhằm thúc đẩy sự phát triển các ngành du lịch và văn hóa. Bên cạnh đó, Gangnam cũng mong muốn xúc tiến các trao đổi kinh tế thông qua các chương trình kết nối kinh doanh cũng như các triển lãm xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp trong khu vực.

Trong chương trình ký kết cũng bao gồm những báo cáo hoạt động trong mối quan hệ hợp tác giữa Tổng Công Ty Becamex IDC, nhà phát triển công nghiệp và bất động sản đô thị hàng đầu tại Việt Nam và COEX, công ty hàng đầu trong lĩnh vực triển lãm và MICE có trụ sở đặt tại quận Gangnam. Tổng Công Ty Becamex IDC và COEX đã ký thỏa thuận cho việc quản lý và vận hành khu hội nghị và triển lãm (Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC EXPO, có quy mô 22,000 m2 và dự kiến sẽ mở cửa trở lại từ đầu năm 2022) và sẽ thu hút các hội nghị và triển lãm quốc tế hàng đầu đến tỉnh Bình Dương cũng như WTC TPM Bình Dương trong tương lai. Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Thuận – TGĐ Tổng công ty Becamex IDC cho rằng “với những kinh nghiệm của COEX trong lĩnh vực triễn lãm và thương mại dịch vụ, với thương hiệu uy tín đã được khẳng định của Gangnam trên toàn cầu. Tôi tin rằng buổi lễ ký kết ngày hôm nay là một dấu mốc lớn cho quá trình phát triển thương mại, dịch vụ, giải trí và khoa học công nghệ của Bình Dương trong giai đoạn mới, đồng thời khẳng định hiệu quả bước đầu của mối quan hệ giữa Becamex và COEX, trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng một nền kinh tế cân bằng – không chỉ có công nghiệp, vì sự thịnh vượng bền vững của Bình Dương”.

WTC TPM Bình Dương thời gian qua đã tổ chức 16 sự kiện họp trực tuyến/hội nghị quốc tế với hơn 7000 khách tham gia trong nước và quốc tế bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài, khách hàng doanh nghiệp và đang hỗ trợ hơn 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong suốt hai năm qua từ khi thành lập. Mặc dù tỉnh hình COVID-19 khó khăn, WTC TPM Bình Dương vẫn duy trì nhiều hoạt động như hợp tác với WTC Mumbai (Ấn Độ) để tổ chức triển lãm ảo, nhận được sự chấp thuận của Ủy Ban Châu Âu và trở thành nhà tổ chức tại khu vực Đông Nam Á và tại Việt Nam tuần lễ Công Nghệ Châu Âu 2021 với chủ đề Công nghệ xanh và Triễn lãm kết nối cung cầu Bình Dương 2021 theo mô hình CONFEX (Triển lãm kết hợp hội nghị) và nhiều chương trình khác. Tại sự kiện, ông Võ Văn Minh – chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu “Trong thời gian qua, Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương đã hợp tác chặt chẽ với mạng lưới các Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA), kết nối, làm việc với các đối tác Hàn Quốc trong đó có Trung tâm Hội nghị - Triển lãm COEX. Đây là sự hợp tác hiệu quả, mở ra tiềm năng và cơ hội thuận lợi cho Bình Dương và Gangnam trong việc phối hợp tổ chức các chương trình sự kiện, hội nghị, hội chợ và triển lãm quốc tế gắn với du lịch, trao đổi giao lưu văn hóa và tiếp thị, quảng bá, thu hút tiềm năng từ thị trường MICE trong khu vực và Thế giới; góp phần xây dựng và khẳng định thương hiệu của hai địa phương với các đối tác quốc tế trong thời gian tới”.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương phát biểu “tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới tỉnh Bình Dương và Quận Gangnam sẽ tích cực triển khai có hiệu quả nội dung của Thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch, đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong việc phối hợp tổ chức hội nghị, hội chợ và triển lãm quốc tế cũng như thúc đẩy các hoạt động trao đổi, giới thiệu văn hóa của hai bên như các chương trình tổ chức lễ hội âm nhạc K-Pop, các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống của hai quốc gia, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như nâng cao vị thế, hình ảnh năng động của tỉnh Bình Dương và Quận Gangnam với bạn bè và đối tác quốc tế”.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược này là cột mốc vô cùng quan trọng, làm nền tảng cho việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung của cả hai địa phương. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động đóng góp vào dòng chảy của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia đang có những bước phát triển mạnh mẽ và hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong năm 2022 này./.

Thanh Long

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất