Việt Nam cam kết ủng hộ tự do thương mại và hợp tác cởi mở
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh tại London trong hai ngày 9-10/10, diễn đàn doanh nghiệp Việt-Anh đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia nhằm tìm hiểu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam cam kết ủng hộ tự do thương mại và hợp tác cởi mở với tất cả các đối tác, trong đó có Anh, trong xu thế hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa.

Việt Nam luôn mở rộng cửa chào đón doanh nghiệp và doanh nhân Anh, luôn lắng nghe và đồng hành vì một tương lai bền vững và thịnh vượng cho doanh nghiệp cũng như người dân hai nước.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược thiết lập năm 2010, thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực lên mức 6,1 tỷ USD năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều đã đạt 3,12 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ.

Hiện, có 344 dự án của các công ty Anh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, sản xuất, dịch vụ, dệt may, khai khoáng, dầu khí và bất động sản… trị giá 3,48 tỷ USD.

Anh hiện đứng thứ 15 trong tổng số 129 nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam có 13 dự án đầu tư vào Anh, trị giá 12,47 triệu USD trong các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, thể thao và mỹ thuật.

Với hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh, tổng số người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Anh lên 100.000, đóng vai trò như sự kết nối vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam xác định Anh là đối tác quan trọng, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Anh là động lực chính cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ (MOU) thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC).

Phái viên thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam ông Ed Vazey khẳng định Anh ủng hộ hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam-EU.

Theo ông Vazey, vấn đề Brexit không ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Anh vào Việt Nam.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tương lai kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giới thiệu thành quả phát triển kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam, cũng như những cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp đến Việt Nam.

Quốc vụ khanh Anh phụ trách về Thương mại và Xuất khẩu Baroness Rona Alison Fairhead khẳng định Việt Nam thực sự mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Anh.

Bà cho rằng các công ty Anh nên tận dụng cơ hội mà Anh có lợi thế cạnh tranh về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, cũng như chú trọng các lĩnh vực Việt Nam có nhiều triển vọng hợp tác như năng lượng tái tạo, hạ tầng, công nghệ thông tin, giáo dục...

Đại diện của Prudential, Dragon Capital đã chia sẻ những hiểu biết về thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Anh.

Những doanh nghiệp này cho rằng Việt Nam là một thị trường lớn với 94 triệu dân, trình độ học vấn của thế hệ trẻ Việt Nam khá tốt và tầng lớp trung lưu tại Việt Nam hiện đang gia tăng mạnh.

Đây là những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp Anh cân nhắc quyết định đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong thời gian tới./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất