17 tác phẩm xuất sắc nhận tặng thưởng của Ban Bí thư về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020
Đồng chí Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương trao đổi với các phóng viên báo chí

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 19/11 tại Hà Nội, đồng chí Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, cho biết có 95 tác phẩm tham dự tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (xuất bản năm 2020). Trong đó, có 46 cuốn sách, 32 bài viết và 17 chương trình phát thanh.

Qua xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng với 4 vòng xét tặng nghiêm cẩn, Hội đồng xét chọn đã chọn ra được 17 tác phẩm có chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí xét tặng, từ đó chọn ra được 1 tác phẩm đạt giải A, 6 tác phẩm đạt giải B, và 10 tác phẩm đạt giải C.

13 cơ quan, đơn vị đã công bố nhiều tác phẩm, có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2020 cũng được tặng thưởng.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: TA)

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: TA)

Đồng chí Phan Đình Tân cho hay, các tác phẩm được tặng thưởng không chỉ có giá trị cao về mặt khoa học mà còn có giá trị lớn về mặt tinh thần, có đóng góp về lý luận và thực tiễn. Bên cạnh đó có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm, có tính thời sự trong đời sống văn học, nghệ thuật. Đồng thời đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước cũng như tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.

Đây không phải là giải thưởng, mà là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật hằng năm và giao Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức thực hiện.

 Tặng thưởng nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.

Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh, các tác phẩm nhận tặng thưởng nhiều năm qua luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, tiêu biểu, lựa chọn kỹ càng.

"Ban Chỉ đạo rà roát rất kỹ, rất nghiêm cẩn, không vì thân quen mà có chuyện “thiên vị”, nể nang. Trong quá trình bình xét tác phẩm, Hội đồng luôn chú trọng khuyến khích những cây viết trẻ, nhân tố mới, đánh giá cao những tác phẩm có tính phát hiện", đồng chí Phan Đình Tân nhấn mạnh.

Một trong những điểm mới của của đợt xét tặng thưởng năm 2020 là có thêm mức tặng thưởng xuất sắc vì thế tăng thêm giá trị các mức thưởng, chất lượng cũng được nâng cao hơn trước.

Lễ trao tặng thưởng dự kiến diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 22-11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (số 58, phố Quán Sứ, Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam./.

Tin, ảnh: Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất