Gặp mặt cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ sự xúc động, gửi lời tri ân, lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại buổi gặp mặt.

Cùng dự có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tháng 5-1960, tại bờ sông Nước Là, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, Khu ủy Khu V quyết định thành lập Ban Tuyên huấn Khu ủy, với bí danh là K40 do đồng chí Trương Chí Cương, Phó Bí thư Khu ủy làm Trưởng ban. Khi mới thành lập, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V có 5 cán bộ. Sau đó, được sự chi viện của Trung ương và nhờ mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V đã phát triển thành các đơn vị, binh chủng hùng mạnh như: Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Huấn học, Tiểu ban Văn nghệ - Hội họa, Tiểu ban Giáo dục, Thông tấn xã khu V, Nhà in Giải phóng, Đài Minh ngữ, Báo Cờ giải phóng, Nội san lực lượng hậu cần... với hơn 1.000 cán bộ và nhân viên.

Ngay sau khi thành lập, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V được giao nhiệm vụ vừa theo dõi nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng, dư luận xã hội trên chiến trường khu V trải dài từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Khánh Hòa, một phần Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên, đồng thời là cơ quan tham mưu cho Khu ủy về công tác tư tưởng, chính trị trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Khu V, Ban Tuyên huấn Khu V được Khu ủy giao quản lý và chỉ đạo nội dung chuyên môn thuộc các binh chủng như: tuyên truyền, huấn học, báo chí, thông tấn xã, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, điện ảnh, các đoàn nghệ thuật, nhà in, Đài Minh Ngữ, Trường Đảng…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và với tình cảm cá nhân, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cảm ơn các cán bộ tuyên giáo Khu ủy Khu V đã tới dự cuộc gặp mặt, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn khắc ghi và tri ân những cống hiến của các đồng chí là những cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận Tuyên huấn của Đảng đã bất chấp mưa bom bão đạn, sự hy sinh gian khổ tại chiến trường khu V ác liệt trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hình ảnh của các đồng chí, các bác, các cô, các chú là tấm gương sáng, tiêu biểu cho các thế hệ trẻ, cũng như cán bộ Tuyên giáo về sau noi theo.

Chiến trường Khu V là một trong những chiến trường ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trong những năm gian khổ và ác liệt đó, hòa cùng khí thế tiến công trên khắp các mặt trận, các cán bộ Tuyên huấn Khu ủy Khu V, mặc dù với các trang thiết bị máy móc còn rất thô sơ, song với niềm tin tất thắng, với tinh thần, nghị lực và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đã luôn nêu cao tinh thần cách mạng kiên cường, tiên phong trên mặt trận tư tưởng và tuyên truyền văn hóa - văn nghệ phục vụ kháng chiến. Các đồng chí đã kịp thời động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Khu V trong những năm tháng khó khăn, ác liệt nhất, nung nấu quyết tâm chiến thắng kẻ thù xâm lược. Bằng những bài báo trên tạp chí Tiền Phong, báo Cờ Giải phóng, các tác phẩm văn học, thơ ca, những làn điệu dân ca, bài chòi, đã tuyên truyền kịp thời, nhanh chóng đường lối, chủ trương của Đảng đến với cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và nhân dân.

Trong mưa bom bão đạn, bất chấp hy sinh gian khổ, các cán bộ Tuyên huấn Khu V đã anh dũng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ban Thường vụ Khu ủy Khu V giao phó. Hàng trăm cán bộ đã anh dũng hy sinh hoặc bị thương trong sự nghiệp cách mạng vì mục tiêu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng. ” - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, quá trình hình thành, phát triển và hoạt động ở chiến trường Khu V, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Khu ủy giao, có những đóng góp rất to lớn vào thắng lợi chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Với những chiến công lớn lao đó, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V, cùng với các tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị, lực lượng của Ban đã được Khu ủy Khu V và Ủy ban Mặt trận giải phóng Trung Trung Bộ ghi nhận, tặng thưởng nhiều huân chương cao quý như: Huân chương Giải phóng hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất… Đặc biệt, ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây chính là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sỹ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V. Những chiến công nêu trên là nguồn động viên, khích lệ những người làm công tác tuyên huấn của Đảng, cũng như đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo của Đảng hôm nay sẽ luôn luôn tự hào về những thành tích và truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, qua đó nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, xung kích, dám nghĩ, dám làm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những cán bộ, chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Ban, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa điểm lại một vài kết quả nổi bật của Ngành Tuyên giáo trong thời gian qua.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực, trong nước có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, khó đoán định và chưa có tiền lệ, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ đạo quyết liệt toàn ngành đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo với tinh thần: quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, có trọng tâm trọng điểm, đột phá; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, khẳng định vai trò, vị thế ngành Tuyên giáo.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Điểm lại một vài kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022, chúng ta có quyền tự hào vì đã kế thừa xứng đáng và phát huy mạnh mẽ truyền thống 92 năm Ngành Tuyên giáo của Đảng cũng như truyền thống anh hùng của Ban Tuyên huấn khu ủy Khu V. Đây là thành công không chỉ bằng sự nỗ lực của thế hệ đương nhiệm, mà đó còn là sự kế thừa, phát huy truyền thống; sự đóng góp to lớn của nhiều thế hệ làm công tác tuyên giáo, trong đó có các bác, các đồng chí luôn dành sự quan tâm, chia sẻ, khích lệ, động viên và cổ vũ tư duy mới, cách làm hay, mang lại chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác tuyên giáo.

Cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V trình bày văn nghệ tại buổi gặp mặt.

Cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V trình bày văn nghệ tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng bày tỏ sự xúc động, gửi lời tri ân, lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các Bác, các đồng chí Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V và mong rằng các Bác, các đồng chí tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ, đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ cho công tác tuyên giáo để Ban Tuyên giáo Trung ương và toàn ngành tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong tương lai.

 “Sự lớn mạnh, trưởng thành của đội ngũ cán bộ Tuyên giáo hôm nay là nhờ có sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Bác Hồ, sự phối hợp giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, sự đùm bọc của nhân dân cả nước và của các thế hệ cán bộ Tuyên giáo qua các thời kỳ cách mạng. Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tuyên giáo, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các bậc tiền bối, lão thành cách mạng đã dày công xây dựng, vun đắp bằng lòng yêu nước, bằng trí tuệ, tâm huyết và xương máu để nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách vẻ vang của mình để góp phần vào việc thực thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân” - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Tuyên giáo đã tập trung triển khai xây dựng 14 đề án, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có những đề án lớn và khó như: 1) Đổi mới việc ban hành, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong tình hình mới”; 2) Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; 3) Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; 4) Tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 16 của Bộ Chính trị khóa XI về chiến lược phát triển Thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chiến lược Thông tin đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn 2045…

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền, báo chí - xuất bản, thông tin đối ngoại, văn hóa - văn nghệ, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch xung quanh những vấn đề, sự kiện chính trị lớn của Đảng, của đất nước, góp phần vào thành công Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII;  kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV; chỉ đạo, định hướng tuyên truyền, khẳng định những kết quả, tác động tích cực của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, cũng như đối với phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, ổn định đất nước, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chỉ đạo, định hướng tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng và xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần quan trọng vào giữ vững độc lập, chủ quyền; duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện lớn như: 1) Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt nội dung Kết luận, Quy định được thông qua tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) cho lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản và lãnh đạo Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức và tới đây là Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết hội nghị Trung ương 5 cho cán bộ chủ chốt toàn quốc 2) Hội nghị thông báo nhanh tới đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân kết quả và những nội dung chủ yếu của Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII; 3) Gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 4) Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá một năm triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; 5) Phát động và triển khai phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”… được dư luận ghi nhận, đánh giá cao. 
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm cho cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm cho cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.


Đồng chí Lại Xuân Môn tặng quà lưu niệm cho cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.

Đồng chí Lại Xuân Môn tặng quà lưu niệm cho cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất