Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong những đơn vị hàng đầu trong các cơ sở giáo dục Việt Nam
Đồng chí Vũ Thanh Mai trao quà lưu niệm của Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Vũ Thanh Mai gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên, người lao động Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Đồng chí chí Vũ Thanh Mai đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN trong thời gian qua; mong muốn nhà trường phát huy truyền thống tốt đẹp của hơn 67 năm qua, phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc để đưa nhà trường phát triển trong giai đoạn mới, giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức của đào tạo khoa học cơ bản, bài toán tự chủ đại học và chuyển đổi số trong giáo dục đại học.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai tặng hoa chúc mừng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định thành công của ĐHQGHN trong việc duy trì và giữ vững ví trí hàng đầu trong các cơ sở giáo dục của Việt Nam cũng như thứ hạng trong các bảng xếp hạng quốc tế có sự đóng góp rất quan trọng của Trường ĐHKHTN. Mong muốn đội ngũ giảng viên, cán bộ Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và công tác đào tạo để phát triển Trường ĐHKHTN cũng như ĐHQGHN.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương dành thầy và trò Nhà trường, GS. TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Năm 2023 tuyển sinh đại học chính quy được 1.815/1.800 chỉ tiêu (đạt 101%). Một số ngành khó tuyển trong những năm gần đây năm nay lần đầu tuyển đủ. Trong đó, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường THPT Chuyên KHTN) tiếp tục đạt thành tích cao tại kỳ thi học sinh giỏi với 8 giải nhất, 17 giải nhì, 8 giải ba và 9 giải khuyến khích. Trong 26 học sinh được tham gia vào vòng tuyển chọn tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học thì có 13 em được lựa chọn là thành viên chính thức cảu đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Trường đã triển khai thực hiện đề án “Điều chỉnh, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và hoạt động của Trường ĐHKHTN” nhằm hướng tới hiệu quả hoạt động tốt nhất, đáp ứng những điều chỉnh trong đào tạo và nghiên cứu và đã có những kết quả cụ thể: thành lập 14 đơn vị mới trực thuộc cấp Khoa và tương đương, thành lập 2 phòng chức năng trực thuộc Trường trên cơ sở sáp nhập các bộ phận của 2 phòng chức năng cũ, sáp nhập 2 phòng/ban chức năng trực thuộc Trường, giải thể 3 trung tâm nghiên cứu trực thuộc Trường, điều chuyển 2 trung tâm dịch vụ KH&CN về trực thuộc Công ty TNHH Khoa học Tự nhiên.

Bên cạnh đó Trường thu hút và khuyến khích những nhà khoa học trẻ tài năng về công tác. Trong thời gian này, Trường đã tuyển mới, tiếp nhận 57 tiến sĩ ngạch giảng viên, 6 tiến sĩ ngạch nghiên cứu viên. Từ năm 2016 đến nay, Trường đã cử đi đào tạo ở trong nước và nước ngoài 45 tiến sĩ, 19 thạc sĩ. Mỗi năm trung bình 300 lượt cán bộ đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài. Tỷ lệ cán bộ giảng dạy được chuyên môn bằng tiếng Anh của Trường hiện nay khoảng 55%.

Nhà trường cũng quan tâm phát triển đội ngũ Giáo sư, Phó giáo sư, tạo điều kiện và khuyến khích cán bộ trẻ sớm đạt tiêu chuẩn chức danh. Trong 5 năm từ 2016 - 2021, Trường đã có 56 nhà giáo được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư và 4 nhà giáo được bổ nhiệm chức danh Giáo sư. Mặc dù, thời gian qua nhiều Giáo sư, Phó giáo sư đã nghỉ hưu, tỷ lệ Giáo sư, Phó giáo sư trên tổng số giảng viên cơ hữu của Trường đạt 45%, dẫn đầu các trường đại học trong cả nước.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai cùng các đại biểu thăm khu trưng bày cuộc thi ảnh giử HUS yêu thương năm 2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trường đã có 13 ngành đào tạo đại học được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo theo Bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) và 3 ngành đã thực hiện đánh giá, đang đợi kết quả.

Theo bảng xếp hạng Nature Index, trong những năm gần đây, Trường ĐHKHTN đều đứng trong top 5 các tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam, góp phần quan trọng vào thứ hạng của Đại học QGHN trong các bảng xếp hạng đại học thế giới như QS, THE,... T

Tin và ảnh Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất