Trưng bày ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương”
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị BĐBP dự khai mạc trưng bày ảnh “Tự hào một dải biên cương”.

Trưng bày gồm 100 bức ảnh tiêu biểu nhất trong tổng số 195 ảnh đoạt giải của Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức năm 2020.

Với hơn 7.000 bức ảnh dự thi của 745 tác giả, nghệ sĩ nhiếp ảnh, cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” đã tạo tiếng vang trong công tác tuyên truyền về chủ đề xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc. Đây cũng là những tác phẩm có chất lượng chuyên môn tốt, có hàm lượng nghệ thuật cao do các nghệ sĩ đi điền dã, sáng tác ở các vùng biên giới, hải đảo, trong đó đặc sắc nhất là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở các đồn, trạm Biên phòng trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, giúp dân, kiểm soát cửa khẩu và song hành cùng nhân dân trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tuy được tổ chức trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch Covid-19, nhưng cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” đã thu hút được sự quan tâm sâu sắc các tầng lớp nhân dân, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên. Chỉ trong vòng 5 tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được gần 7.000 ảnh dự thi, với 4.078 ảnh đơn và 399 bộ ảnh của 745 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Các tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú; khắc họa một cách tương đối toàn diện vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất; những công trình, lễ hội văn hóa, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc ít người,... ở các rẻo cao dọc các tuyến biên giới trên đất liền. Đồng thời, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã phản ánh trung thực cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang, các chiến sỹ biên phòng-những người luôn bám đất, vượt qua khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt qua khó khăn, gian khổ, xây dựng thế trận lòng dân, củng cố lòng tin yêu của dân, gắn bó máu thịt với dân để bảo đảm sự bình yên của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP hào hứng xem trưng bày ảnh.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP hào hứng xem trưng bày ảnh.

 

Các tác phẩm cũng thể hiện đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển qua các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa thương mại của nhân dân hai bên biên giới; các hoạt động thăm hỏi, động viên, gặp gỡ hội đàm, phối hợp tuần tra chung giữa các lực lượng biên phòng hai bên biên giới; và các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, quốc phòng, an ninh,… giữa chính quyền hai bên biên giới. Công tác tổ chức và kết quả của Cuộc thi, thể hiện sự hấp dẫn, hiệu quả trong việc đa dạng hóa phương thức thông tin của công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới. Kết quả đáng khích lệ của Cuộc thi là minh chứng sống động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước, đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc.

Việc Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức trưng bày ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” tại Bảo tàng Biên phòng sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương", củng cố niềm tin, lòng tự hào và tri ân với các chiến sỹ bộ đội biên phòng đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền rộng rãi về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới, nâng cao hiểu biết đối với chủ quyền biên giới quốc gia, với biên cương của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận và củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất