Sẵn sàng thực hiện thí điểm những vấn đề mới
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đây là ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố diễn ra ngày 29/9.

Đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 15/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh (Nghị quyết 05) về kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 15/9/2021, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng qua thực tiễn có thể khẳng định Nghị quyết 05 là kết quả của trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, thể hiện ý Đảng, lòng dân đã, đang đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng, hiệu quả và đã đạt những kết quả khá toàn diện được Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá tuy vẫn còn nhiều nội dung Nghị quyết 05 đề ra chưa được thực hiện có kết quả cao, chưa đạt theo yêu cầu đề ra song có cơ sở để nhìn nhận và đánh giá xác đáng để thành phố lựa chọn giải pháp khắc phục.

Những kết quả đã đạt được cho thành phố niềm tin trong thời gian tới, với ý chí quyết tâm sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ chiến lược mà Nghị quyết 05 đã đề ra, góp phần thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Về tình hình kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng qua và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, Hội nghị thống nhất đánh giá bối cảnh năm 2022 còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên với ý chí, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp với sự nỗ lực cao, với tinh thần đổi mới sáng tạo và quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kinh tế-xã hội của thành phố đã có những chuyển biến rất quan trọng.

Kinh tế thành phố phục hồi nhanh, khá toàn diện, dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Tổng sản phẩm nội địa ước tăng 9,71% so với cùng kỳ, dự báo có thể đạt gần 9% cho cả năm năm 2022. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã vươn lên mạnh mẽ, tự chủ về công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa và các giá trị gia tăng ngày càng cao. Thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng. Nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu đã được dự báo đạt và vượt kế hoạch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng 3 tháng còn lại của năm 2022 là thời gian tuy ngắn nhưng rất quan trọng và đó cũng là một thử thách không nhỏ, đòi hỏi toàn hệ thống chính trị phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo, trước hết là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, cần nhận thức đầy đủ và đúng đắn, sâu sắc những tiềm năng, lợi thế vượt trội của Thành phố Hồ Chí Minh, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của thành phố trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và phát triển vùng Đông Nam Bộ nói riêng, từ đó, đẩy mạnh hơn nữa việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung ưu tiên nguồn lực để thực hiện thành công các đột phá chiến lược, tháo gỡ ách tắc, điểm nghẽn về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực hiện nay.

“Tăng cường nâng cao năng lực và chất lượng công tác thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sát hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của thành phố”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất với nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố trình Hội nghị Thành ủy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khẩn trương và hoàn thành với chất lượng cao nhất các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm đột phá phát triển thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu tiếp tục triển khai tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội để báo cáo với Bộ Chính trị và sau đó báo cáo với Quốc hội, mạnh dạn đề xuất với Trung ương, chọn thành phố để thực hiện thí điểm những vấn đề mới, những vấn đề cần thiết, phát sinh trước yêu cầu đổi mới sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, để từ đó rút kinh nghiệm cho việc thực hiện chung cả nước.

'Thanh pho Ho Chi Minh san sang thuc hien thi diem nhung van de moi' hinh anh 2Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 05, trong đó quan tâm đến vấn đề thuộc về thẩm quyền của thành phố có liên quan tới thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực y tế, văn hóa, giáo dục; tháo gỡ nhanh những rào cản, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân; đẩy mạnh chuyển đổi số mang tính thực chất và kết quả, thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp…

Thành phố quyết tâm giữ vững những thành quả phòng, chống dịch, bảo đảm thích ứng linh hoạt, không để bị động, bất ngờ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân; kiên quyết ứng phó kịp thời, có hiệu quả trong trường hợp bệnh bùng phát trở lại, không để dịch chồng dịch.

Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của mình hơn nữa, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của từng cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy mạnh mẽ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thử thách để thực hiện những kế hoạch đã đề ra./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất