TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo với vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND ThP Hồ Chí Minh, tiếp bà Nicole Manison, Phó Thủ hiến vùng Lãnh thổ phía Bắc (Australia). (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Võ Văn Hoan cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia trong thời gian vừa qua đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh về vaccine, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng trên nền tảng mối quan hệ Đối tác Chiến lược và Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Australia - Việt Nam đã và đang ngày càng phát triển, mở rộng, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia có nhiều lợi thế để chia sẻ, hợp tác và phát triển. Hiện nay đã có 3 địa phương trong vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia đặt văn phòng thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạo nền tảng và điều kiện quan trọng để Thành phố tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại với các địa phương thuộc vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia trong thời gian tới.

Đánh giá cao trình độ, chất lượng giáo dục đào tạo của Australia và vùng Lãnh thổ phía Bắc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đang là một vấn đề đối với Thành phố trong quá trình phát triển. Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo như hợp tác xây dựng các cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn Australia tại Việt Nam; chia sẻ tài liệu, giáo trình đào tạo, trao đổi giáo viên, hình thành khoa, bộ môn trong trường giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố; đẩy mạnh phối hợp hoạt động xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề…

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, bà Nicole Manison cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Thành phố của Đoàn đại biểu vùng Lãnh thổ phía Bắc của Australia là cơ hội để kết nối, thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa hai địa phương sau một thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và bà Nicole Manison, Phó Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ thế mạnh của vùng Lãnh thổ phía Bắc, bà Nicole Manison cho biết, hiện tại vùng Lãnh thổ phía Bắc có rất nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội tốt phát triển quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực mà vùng Lãnh thổ phía Bắc có thế mạnh như giáo dục đào tạo, du lịch, chăn nuôi. Vùng Lãnh thổ phía Bắc luôn chào đón các em học sinh Việt Nam đến du học tại địa phương; các nhà tuyển chọn nhân lực cũng đánh giá cao chất lượng của các sinh viên Việt Nam du học tại Australia.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ hiến vùng Lãnh thổ phía Bắc cho rằng, hai địa phương có nhiều mối quan tâm chung, có chung mong muốn và cơ hội thúc đẩy hợp tác. Các doanh nghiệp vùng Lãnh thổ phía Bắc quan tâm và mong muốn tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tới, vùng Lãnh thổ phía Bắc sẽ mở thêm nhiều văn phòng đại diện thương mại, đầu tư tại TP Hồ Chí Minh; đề nghị tái mở đường bay trực tiếp từ thủ phủ vùng Lãnh thổ phía Bắc đến Thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hợp tác giữa hai địa phương./.

Xuân Khu (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất