5 nước ủy viên không thường trực HĐBA báo cáo kết quả làm chủ tịch
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ngày 16/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp nghe báo cáo tổng kết hoạt động của 10 cơ quan trực thuộc do 5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an làm chủ tịch sắp kết thúc nhiệm kỳ 2019-2020.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt nam tại Liên hợp quốc, Bỉ làm Chủ tịch ba cơ quan liên quan các vấn đề về Iran, Somalia, trẻ em và xung đột vũ trang; CH Dominicana là Chủ tịch Ủy ban về Mali; Đức là Chủ tịch hai ủy ban liên quan đến Triều Tiên và Libya; Indonesia là Chủ tịch ba ủy ban về chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố ISIL/Al-Qaida và về Taliban; Nam Phi là Chủ tịch Nhóm làm việc về ngăn ngừa xung đột và giải quyết các vấn đề tại châu Phi.

Chủ tịch các ủy ban chia sẻ những nỗ lực thúc đẩy công việc của các ủy ban trong hai năm qua, đặc biệt là tổ chức công việc và tiếp tục hoạt động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 năm nay.

Các chủ tịch nêu các thách thức trong công tác, cảm ơn sự hợp tác của các nước thành viên thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn có sự phân công công bằng hơn trong Hội đồng Bảo an, nhất là việc các nước ủy viên thường trực cần cùng chia sẻ trách nhiệm làm chủ tịch các cơ quan trực thuộc.

Thay mặt tất cả các ủy viên Hội đồng Bảo an, Nam Phi, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2020, đã cảm ơn các chủ tịch các cơ quan trực thuộc về những đóng góp quan trọng trong thời gian qua. 

Hiện nay các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đang thảo luận về việc phân công giữ chức chủ tịch các cơ quan trên kể từ 1/1/2021 khi có 5 ủy viên không thường trực mới là Ireland, Ấn Độ, Mexico, Na Uy và Kenya.

Hội đồng Bảo an hiện có 23 cơ quan trực thuộc đều do các nước ủy viên không thường trực làm chủ tịch, trong đó Việt Nam làm chủ tịch ba cơ quan liên quan Liban, Nam Sudan và các tòa án./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất