Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi nối lại liên lạc với Triều Tiên
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 23/11 cho rằng việc nối lại liên lạc 24/24 giữa hai miền Triều Tiên sẽ là điểm khởi đầu cho sự thay đổi mới trong quan hệ liên Triều hiện đang bị đình trệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Lee đưa ra phát biểu trên tại một diễn đàn thảo luận về các cách thức bình thường hóa các đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã bị cắt đứt kể từ khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Kaesong hồi tháng Sáu vừa qua để đáp trả hoạt động thả truyển đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới từ phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Lee cho rằng việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều là một "hành động rất sai lầm, đi ngược lại niềm hy vọng và mong muốn hòa bình của người dân.”

Theo đó, ông nhấn mạnh "sự thay đổi mới trong quan hệ liên Triều trước hết sẽ đến từ việc nối lại liên lạc qua văn phòng liên lạc liên Triều. Việc khôi phục các đường dây liên lạc suốt ngày đêm sẽ là tín hiệu cho sự khởi đầu của thời kỳ hòa bình."

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đề xuất mở các văn phòng đại diện tại hai thủ đô Seoul và Bình Nhưỡng của hai miền, hoặc mở văn phòng liên lạc không chỉ ở Kaesong mà còn ở các khu vực khác của Triều Tiên, bao gồm Sinuiju, Rajin và Sonbong.

Tháng 9/2018, hai miền Triều Tiên mở văn phòng liên lạc theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới.

Tuy nhiên, hoạt động của văn phòng đã bị đình chỉ từ đầu năm nay do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tháng Sáu vừa qua, Triều Tiên đã cắt toàn bộ đường dây liên lạc xuyên biên giới và cho nổ văn phòng liên lạc./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất