Chuyên gia WHO: Không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng COVID-19
(Ảnh minh hoạ)

Ngày 12/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca tử vong do đại dịch COVID-19 một lần nữa lại gia tăng, số ca nhiễm biến thể Delta đang ngày càng trở nên phổ biến và đã xuất hiện ở trên 104 nước, trong khi nhiều quốc gia vẫn chưa nhận đủ số liều vaccine để bảo vệ nhân viên y tế và người dân của mình.

Ông nhận định khoảng cách toàn cầu về nguồn cung vaccine COVID-19 là rất không đồng đều và không công bằng.

Một số quốc gia và khu vực đang đặt mua hàng triệu liều tăng cường trước khi các quốc gia khác có nguồn cung vaccine để tiêm chủng cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất.

Ông Tedros chỉ rõ các nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna là những công ty đang hướng tới việc cung cấp các mũi tiêm nhắc lại ở những quốc gia đã có mức độ tiêm chủng cao. Theo ông, thay vào đó, họ nên chuyển liều lượng vaccine của mình sang chương trình chia sẻ vaccine COVAX, chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình và nghèo hơn.

Theo nhà khoa học hàng đầu của WHO, bà Soumya Swaminathan, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc tiêm mũi nhắc lại là cần thiết cho những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Điều này phải dựa trên cơ sở khoa học và các dữ liệu chứ không phải dựa trên tuyên bố của các công ty riêng lẻ rằng vaccine của họ cần được sử dụng như một liều tăng cường.

Bên cạnh đó, bà Swaminathan cũng khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác nhau, cho rằng đây là một xu hướng nguy hiểm khi có ít dữ liệu về tác động đối với sức khỏe.

Phát biểu họp báo trực tuyến, bà Swaminathan nêu rõ: "Đây là một xu hướng khá nguy hiểm. Chúng ta hiện không có dữ liệu, không có bằng chứng liên quan tới việc sử dụng kết hợp các loại vaccine”.

Trái ngược với khuyến cáo này, trước đó ngày 14/4, các nhà nghiên cứu Anh cho biết đang tiến hành nghiên cứu kết hợp 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Novavax để xem liệu pháp này có giúp tạo phản ứng miễn dịch hiệu quả như tiêm 2 liều cùng một loại vaccine hay không.

Anh và nhiều nước tại châu Âu đang sử dụng vaccine của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech trong các chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. 

Tuy nhiên, những báo cáo về các trường hợp bị đông máu sau tiêm đã khiến một số chính phủ, trong đó có Pháp và Đức, cho rằng vaccine của AstraZeneca chỉ nên sử dụng cho một số nhóm tuổi nhất định hoặc những người đã tiêm mũi đầu vaccine của AstraZeneca nên chuyển sang loại khác khi tiêm mũi hai.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất