Đại dịch COVID-19 là 'hồi chuông cảnh tỉnh' đối với hợp tác đa phương
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: tribuneindia)

Ngày 10/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một "hồi chuông cảnh tỉnh" để thế giới gia tăng hợp tác đa phương về kinh tế cũng như y tế.

Ông Guterres đưa ra ý kiến trên trong thông điệp bằng video gửi đến Diễn đàn các quốc gia nhỏ được tổ chức trực tuyến. Sự kiện do Singapore chủ trì với chủ đề “Hiến chương Liên hợp quốc nhân 75 năm ngày ra đời: Chủ nghĩa đa phương trong một thế giới tách rời.”

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá: “COVID-19 đang phơi bày sự yếu ớt của thế giới. Mặc dù đạt được những tiến bộ lớn về khoa học và công nghệ trong những thập niên gần đây, một con virus siêu nhỏ đã khiến chúng ta ngã quỵ.”

Ông cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 "không chỉ phơi bày sự yếu ớt ở hệ thống y tế mà còn ở tất cả các lĩnh vực và thể chế của thế giới."

Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: “Sự yếu ớt trong việc phối hợp các nỗ lực toàn cầu thể hiện rõ qua sự ứng phó kém cỏi đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. Sự yếu ớt của cơ chế giải trừ hạt nhân thể hiện qua nguy cơ phổ biến hạt nhân ngày càng tăng. Những hành vi liên tiếp vi phạm an ninh mạng phơi bày sự yếu kém của các giao thức Internet, trong khi chiến tranh mạng cũng đang diễn ra trong một môi trường quốc tế thiếu trật tự.”

Cho rằng phải xem COVID-19 là một "hồi chuông cảnh tỉnh," Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh: "Đã đến lúc phải chấm dứt sự ngạo mạn này. Chúng ta phải khiêm nhường hơn sau khi cảm nhận sâu sắc về sự bất lực."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ việc ứng phó với COVID-19 cũng như tất cả những thách thức toàn cầu hiện nay - từ biến đổi khí hậu đến khủng bố và giải trừ hạt nhân - đòi hỏi sự thống nhất và đoàn kết của thế giới.

Bên cạnh đó, việc tăng cường hợp tác đa phương cũng có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế trên toàn thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế "xóa bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc, bài ngoại, phân biệt chủng tộc, đồng thời chống lại những âm mưu làm suy yếu các thể chế đa phương."

Cuối cùng, ông Guterres cho rằng: “Chúng ta cần tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và trật tự toàn cầu dựa trên các luật lệ. Chúng ta cần một Hội đồng Bảo an đoàn kết để gánh vác đầy đủ trách nhiệm bảo đảm an ninh và hòa bình thế giới”./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất