Giao lưu nhân dân giữa hai miền Triều Tiên tăng mạnh trong năm 2018
Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở khu công nghiệp Kaesong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giao lưu nhân dân giữa hai miền Triều Tiên "nhộn nhịp" hơn trong năm 2018, cho thấy quan hệ liên Triều đang ấm lên đáng kể.

Ngày 21/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã phát hành “Sách trắng Thống nhất 2019”, cho biết giao lưu nhân dân giữa hai miền Triều Tiên tăng mạnh trong năm 2018, đạt gần 7.500 người, trong đó, số người thăm Triều Tiên là 6.689 người, số người thăm Hàn Quốc là 809 người, tăng mạnh so với con số khiêm tốn của năm 2017, chỉ có 115 người.

Trước đó, vào năm 2017, khi quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bế tắc, số người qua lại giữa hai miền Triều Tiên chỉ dừng lại ở 115 người, trong đó số thăm Triều Tiên là 52 người, số tới thăm Hàn Quốc là 63 người.

Số người qua lại giữa hai miền Triều Tiên tăng là nhờ tiến trình hợp tác giữa hai bên liên quan đến các dự án liên Triều như dự án hiện đại hóa và kết nối đường sắt, đường bộ, giao lưu thể thao, hợp tác phát triển rừng, cũng như việc thúc đẩy hợp tác giao lưu hợp tác giữa các địa phương và dân sự trên các lĩnh vực học thuật, tôn giáo và thể thao.

Cũng theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành 3 cuộc gặp trực tiếp và hai bên nhất trí giảm căng thẳng cũng như thúc đẩy các cuộc trao đổi và tiếp xúc qua biên giới. Tổng cộng trong năm 2018, hai bên đã tổ chức 36 vòng đàm phán liên chính phủ.

Mặc dù quy mô nhỏ do trao đổi kinh tế bị hạn chế liên quan đến các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, song giao thương liên Triều đã gia tăng.

Ước tính tổng kim ngạch thương mại giữa hai miền Triều Tiên đạt 32 triệu USD, cao hơn 1 triệu USD so với năm 2017.

Trước đó, kim ngạch thương mại liên Triều từng đạt mức 1 tỷ USD tại thời điểm hai bên hai miền Triều Tiên đang vận hành tổ hợp công nghiệp chung tại thành phố Kaesong, nằm ở biên giới Triều Tiên./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất