Hạ viện Nga xem xét dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Nga Vladimir Putin tái tranh cử đã được đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga xem xét thông qua.

Dự luật do các hạ nghị sỹ đảng Nước Nga Thống nhất là ông Pavel Krasheninnikov và bà Olga Savastyanova cùng thượng nghị sỹ Andrei Klishas soạn thảo trong quá trình thực hiện các sửa đổi Hiến pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Luật Cơ bản (Hiến pháp) sửa đổi của Liên bang Nga được thông qua tháng 7 vừa qua sau khi nhận được sự ủng hộ của đa số người dân trong cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc.

Cụ thể, đã có 206 sửa đổi, trong đó có sửa đổi về quy định nhiệm kỳ của tổng thống.

Cùng ngày, Duma Quốc gia Nga đã thông qua lần thứ nhất dự luật về đảm bảo quyền miễn trừ cho các cựu tổng thống Nga và gia đình họ. Mỗi dự luật cần thông qua 3 lần.

Theo văn bản này, Tổng thống Nga sau khi hết nhiệm kỳ vẫn được hưởng quyền miễn trừ, tức là không bị bắt, tạm giữ, khám xét hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự.

Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga có thể tước quyền miễn trừ của cựu nguyên thủ quốc gia sau khi người này bị Duma Quốc gia buộc tội phản quốc hoặc phạm các tội nghiêm trọng khác.

Trong trường hợp phạm các tội nghiêm trọng khác, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Hiện quyền miễn trừ của cựu tổng thống được quy định trong Luật Liên bang năm 2001, theo đó người này không phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình trong nhiệm kỳ tổng thống, cũng như không bị bắt, thẩm vấn hoặc khám xét trong khuôn khổ các vụ án liên quan đến thẩm quyền tổng thống.

Quyền miễn trừ cũng được mở rộng đối với tài sản, kể cả bất động sản. Theo luật, cựu tổng thống sẽ bị tước quyền miễn trừ nếu phạm tội nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của mình./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất