Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thông qua 3 Nghị quyết
Các nữ nghị sỹ tham dự Hội nghị. (Nguồn: Báo Đại biểu nhân dân)

Theo Đặc phái viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều 21/11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 43 đã diễn ra Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA (WAIPA) với sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban chăm sóc sức khỏe, Các vấn đề xã hội, Cựu chiến binh và Phục hồi chức năng, Thanh niên, Lao động và Dạy nghề và các vấn đề phụ nữ của Quốc hội Campuchia Lork Kheng.Đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các nước đánh giá đây là khoảng thời gian khó khăn của các nước khu vực Đông Nam Á, cần thời gian phục hồi sau đại dịch COVID-19. Đây là lần thứ hai Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA tổ chức họp và thảo luận về 2 chủ đề: Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi COVID-19 bao trùm; Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự vì an ninh, hòa bình và phụ nữ.

Hội nghị đã xem xét 3 dự thảo Nghị quyết. Một là, dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Báo cáo của Hội nghị Ủy ban Điều phối nữ nghị sĩ AIPA. Các nước đều nhất trí cao với dự thảo và không có đề xuất sửa đổi, bổ sung nào đối với Nghị quyết này.

Hai là, dự thảo Nghị quyết về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi COVID-19 bao trùm. Về cơ bản, các nước thành viên AIPA thống nhất với dự thảo. Đoàn Việt Nam đã đề xuất bổ sung 5 nội dung và được Hội nghị nhất trí.

Ba là, Nghị quyết về thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự vì an ninh, hòa bình và phụ nữ. Về cơ bản, các nước thành viên AIPA thống nhất với dự thảo. Đoàn Việt Nam đã đề xuất bổ sung 2 nội dung và được Hội nghị nhất trí.

Phần lớn các đề xuất của Hội nghị đã được chấp thuận và đưa vào Nghị quyết cuối cùng của Hội nghị Nữ nghị sĩ. Trên cơ sở đó, các nước thành viên AIPA tham dự Hội nghị đã thống nhất thông qua 3 dự thảo Nghị quyết nêu trên.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất